Bộ Công an đã hoàn tất điều tra vụ ông Nguyễn Đức Chung “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”

RFA
2020.11.23
cựu chủ tịch Ông Nguyễn Đức Chung trong một chuyến công tác đến Pháp với cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội (hình minh hoạ)
AFP

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an Việt Nam hôm 20/11 đã chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát để truy tố cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, và 3 người khác về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên vào ngày 21/11.

Theo tin, hôm 20/11 Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, cùng 3 bị can khác; đồng thời trong ngày Bộ công an cũng đã chuyển hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao để truy tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” qui định tại Điều 337 Bộ luật hình sự.

Theo đó, ngoài ông Nguyễn Đức Chung, 3 bị can bị đề nghị truy tố với cùng tội danh trên gồm ông Phạm Quang Dũng – nguyên cán bộ Công an; Nguyễn Hoàng Trung, chuyên viên phòng thư ký biên tập và Nguyễn Ngọc Anh, nguyên Phó trưởng phòng thư ký biên tập.

Hôm 18/9, gia đình ông Nguyễn Đức Chung đã làm thủ tục xin cho ông được áp dụng biện pháp cho tại ngoại để điều trị ung thư trong khi đang bị tạm giam để điều tra trong vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mất nhà nước”.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công An đã từng cho truyền thông biết hôm tháng 8/2020 rằng ông Chung có liên quan đến 3 vụ án gồm: "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", "Rửa tiền", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan; thứ hai là vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại thành phố Hà Nội và thứ ba là vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” như vừa nêu.

Ông Nguyễn Đức Chung, sinh năm 1967, được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội từ cuối năm 2015 sau nhiều năm công tác trong ngành công an và từng giữ chức Giám đốc Công an Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.