Khánh Hòa và Quảng Ngãi bị điều tra dấu hiệu sai phạm về đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế

2022.05.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khánh Hòa và Quảng Ngãi bị điều tra dấu hiệu sai phạm về đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế Hình minh hoạ: nhân viên y tế đang đánh dấu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội hôm 30/7/2020
Reuters

Cơ quan Điều tra thuộc Công an tỉnh Khánh Hòa có yêu cầu Hội đồng Định giá Tài sản trong Tố tụng Hình sự xác định giá trị các thiết bị mà Trung tâm Kiểm soát Dịch Bệnh (CDC) tỉnh Khánh Hòa mua trong thời gian phòng/chống dịch COVID-19 vào hai năm 2020-2021.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 27/5 và cho biết thêm ngoài yêu cầu vừa nêu, Cơ quan Điều tra thuộc Công an tỉnh Khánh Hòa cũng cung cấp cho Hội đồng Định giá Tài sản trong Tố tụng Hình sự tài liệu về nhân thân những người bị tố giác, bị kiến nghị khởi tố và những cá nhân có nghĩa vụ liên quan. Trong số này có cán bộ, nhân viên CDC Khánh Hòa, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh…

Trong diễn biến liên quan, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi bị Thanh tra tỉnh xác định công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh, trang thiết bị và vật tư y tế của sở này có dấu hiệu ‘thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’.

Thời gian điều tra của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi về công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế của Sở Y tế là từ năm 2014 đến năm 2019.

Riêng trong giai đoạn 2014-2015 có sáu mặt hàng với giá duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai và kê khai lại do Cục Quản lý Dược Bộ Y tế qui định. Số tiền chênh lệch lên đến gần 95 tỷ đồng.

Theo Thanh tra, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khi lập kế hoạch đấu thầu chưa bám sát số liệu sử dụng thuốc năm trước đó, chưa phân tích mô hình bệnh tật trong địa bàn…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang