Hiệp hội Da giày thừa nhận Nike chuyển đơn hàng nhưng không chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam

RFA
2021.10.08
Hiệp hội Da giày thừa nhận Nike chuyển đơn hàng nhưng không chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam Logo Nike được nhìn thấy bên ngoài cửa hàng trên 5th Ave ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 19 tháng 3 năm 2019.
Reuters

Lãnh đạo Hiệp hội Da giày và Túi xách vừa khẳng định thông tin cho rằng hãng thời trang Nike có chuyển một số đơn hàng nhưng việc chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam để sang Trung Quốc và Indonesia là chưa xảy ra.

Truyền thông Nhà nước hôm 8/10 trích lời của bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO) - cho biết, vì ảnh hưởng dịch COVID-19, Nike đã chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác nhưng không rời khỏi Việt Nam.

Cũng theo bà Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam, hãng Nike hiện có 112 nhà máy sản xuất giày thể thao cho nhãn hiệu này ở Việt Nam. Trong đó có 88 nhà máy đều nằm ở miền Đông Nam Bộ. Đây là khu vực có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất Việt Nam thời gian qua.

Trong khi đó, ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) - cũng khẳng định không có chuyện Nike rời sản xuất khỏi Việt Nam.

Theo ông Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, giám đốc điều hành Nike ở Việt Nam, trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ban ngành mới đây, đã khẳng định không rời bỏ Việt Nam.

Bộ Công thương cho biết việc giãn cách xã hội kéo dài trong thời gian qua đã khiến 80% các nhà máy sản xuất da giày tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Kiên Giang... phải ngừng sản xuất. Đây cũng là khu vực tập trung nhiều doanh nghiệp ngành da giày trong các khu công nghiệp.

Hiện ngành da giày ở Miền Trung và Bắc bị nói chỉ hoạt động với công suất 50 - 70% do giãn cách xã hội và ít lao động. Những doanh nghiệp đang hoạt động bị cho rằng đang phải giảm lao động đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội. Một số chi phí bị phát sinh do thiếu nguyên liệu sản xuất, thiếu chi phí xét nghiệm, tiêm chủng, ăn ở cho người lao động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.