Nhiều chuyên gia đề nghị tiếp tục đấu giá các lô “đất vàng” còn lại ở Thủ Thiêm

RFA
2022.04.20
Nhiều chuyên gia đề nghị tiếp tục đấu giá các lô “đất vàng” còn lại ở Thủ Thiêm Bảng đồ phân lô đất tại Thủ Thiêm (Hình minh hoạ)
Google Map

Nhiều đại biểu tại Hội thảo “Đấu giá quyền sử dụng đất, thực tiễn pháp lý và giải pháp” đề nghị tiếp tục tổ chức đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm.

Hội thảo, theo truyền thông Nhà nước cho biết, diễn ra ngày 20/4 do Trường Đại học Kinh tế-Luật thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Viện Kinh tế xanh và Báo Pháp luật TPHCM phối hợp tổ chức.Hội thảo có sự tham dự của các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương, địa phương, cùng nhiều chuyên gia pháp luật, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Mặc dù việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm diễn ra vào tháng 12/2021 đang gây xôn xao dư luận khi hai trong số bốn đơn vị trúng đấu giá bỏ cọc, hai đơn vị còn lại đề nghị được “trả góp” tiền trúng đấu giá đất và các loại phí khác đến tháng 9/2022 thay vì tháng Tư, nhưng ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại hội thảo cho rằng,TP Hồ Chí Minh cần xem xét việc tiếp tục cho đấu giá để chuyển giao các lô đất còn lại trong khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo ông Đính, TPHCM nên điều chỉnh về mặt kỹ thuật cho phù hợp vì diện tích “đất vàng” còn lại của Thành phố chỉ có thể bán được một lần duy nhất nên tại bất cứ thời điểm nào, cần thu về lợi ích tài chính cho Thành phố, làm nguồn lực giải quyết các vấn đề xã hội.

Cùng ý kiến với ông Đính, tiến sĩ Đoàn Thị Phương Diệp, Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM cũng kiến nghị, cần tiếp tục tổ chức đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm. Theo bà Diệp vì qua đó mới có đầy đủ dữ liệu cũng như xem xét các góc độ của thị trường.

Bà Diệp phân tích rằng khó có thể yêu cầu nhà đầu tư phải đủ năng lực tài chính tự thân để thực hiện toàn bộ dự án, nhưng ít nhất chủ đầu tư phải chứng minh một cách thuyết phục việc sử dụng nguồn vốn từ đâu và như thế nào để cơ quan nhà nước có thể thẩm định trước khi quyết định cho tham gia đấu giá.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp đã thông tin về kết quả rà soát pháp luật sau vụ đấu giá quyền sử dụng đất tại Thủ Thiêm. Theo đó, ông Bình cho hay Bộ Tư pháp thấy rằng hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất hiện nay còn tồn tại một số vướng mắc liên quan đến sự không thống nhất giữa các quy định của pháp luật đất đai và quản lý thuế về thời hạn nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Do đó theo ông Bình, Bộ Tư pháp đã kiến nghị Quốc hội xem xét, đưa vào Chương trình xây dựng pháp luật của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV nhiệm vụ sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản để sửa đổi, hoàn thiện các quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản.

Hiện Bộ Tư pháp cũng đang nghiên cứu, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu giá tài sản, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 12/2022.

Cần nhắc lại, một trong hai công ty xin bỏ cọc sau trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) mà ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn này vừa bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.