Bộ Thông tin -Truyền thông tăng cường biện pháp đối phó với thông tin bị cho giả/độc hại trên mạng

2022.08.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Thông tin -Truyền thông tăng cường biện pháp đối phó với thông tin bị cho giả/độc hại trên mạng Trang Facebook của dư luận viên Chính phủ Việt Nam trên Facebook năm 2021
Reuters

Vấn đề thông tin bị cho sai sự thật, giả hay độc hại khiến người dân hoang mang được một số đại biểu Quốc hội nêu ra tại kỳ họp thứ 14 Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội.

Truyền thông Nhà nước trong cùng ngày 10/8 dẫn trình bày của bộ trưởng Thông tin- Truyền thông (TT-TT) về vấn đề này.

Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tin giả chủ yếu xuất hiện trên các trang chủ xuyên biên giới cho nên việc gỡ bỏ được làm việc thông qua các nền tảng này như Facebook, YouTube… Ông nêu tỷ lệ đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nhà nước từ nền tảng đa quốc gia tăng từ mức 20% vào 2018, lên 90-95% vào thời điểm hiện nay. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng còn nêu ra rằng trước thời điểm 2018 có khoảng 5.000 tin, video bị cho sai sự thật phái bóc gỡ; nay con số tăng lên 20 lần, đến 100.000 tin, video mỗi ngày.

Để đối phó với vấn đề này, Bộ TT-TT thành lập Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam vào năm 2021.

Đồng thời, Bộ TT&TT đã vận hành Trung tâm An toàn Không gian mạng Quốc gia (NCSC) để phát hiện sớm các thông tin bị cho sai sự thật. Khả năng xử lý của trung tâm này đã tăng từ 100 triệu tin/ngày lên 300 triệu tin/ngày.

Bộ TT&TT cũng đã phát hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng nhằm xây dựng các chuẩn mực hành vi ứng xử trên mạng xã hội, tuyên truyền về ý thức trách nhiệm, phát ngôn, phát tin trên Internet.

Ông Hùng cho biết từ đầu năm 2022, hàng trăm vi phạm về phát tán tin giả đã được ghi nhận và xử lý. Trong đó, một số trường hợp có dấu hiệu hình sự đã được chuyển sang Bộ Công an giải quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
10/08/2022 13:50

Ôi giờ thông tin độc hại trên mạng nhiều lắm,toàn vu khống lãnh đạo không hè…
Nào là chủ tịt phúc niểng đứng sau vụ bộ xét nghiệm covid,dính dáng đến cả tên tt phạm bất chính,nào là cố ct trần đại gian đang sống chuyển sang từ trần vì vợ con lỡ nhận cái vali có vài triệu đô do phạm quý ngựa chuyển cho,rồi phạm quý ngựa cũng bị cho đi gặp boác hù luôn,nào là lão lú ôm tượng vàng của formosa về cho vợ,rồi nguyễn bá thanh tau có chi mô bị ba ếch xuống tay vì dám xỉ vả nó:ông tưởng ông ngon lắm hả…toàn tin cực kỳ độc hại cho đảng!!!

Duy Hữu, USA
12/08/2022 00:24

Nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng là đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng,

một nhà nước Việt Cộng của tập đoàn đảng viên Việt Công, không phải là một nhà nước Việt Nam của toàn dân Viêt Nam,
một nhà nước Búa Liềm do tập đoàn đảng viên Búa Liềm, không phải là một nhà nước Việt Nam do toàn dân Việt Nam,
một nhà nước " cụ Hồ " vì tập đoàn đảng viên " cụ Hồ ", không phải là một nhà nước Việt Nam vì toàn dân Việt Nam.

Chúng độc đảng, đảng độc, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc trị đảng trị... độc bọn bất tải, bất lực, bất lương, bất nhân, bất tín...
độc quyền " sự thật " của đảng Việt Cộng, " sự thật " do đảng Búa Liềm, " sự thật " vì đảng " cụ Hồ ", vì tiền, vì tiên, vì " cụ Hồ " vĩ đại

Chúng độc quyền chơi luật rừng Việt Cộng, theo luật rừng Việt Cộng tháo gỡ thông tin " sai sự thật Việt Cộng ", những thông tin đúng sự thật của nhân dân Việt Nam, sự thật do nhân dân Việt Nam, sự thật vì nhân dân Việt Nam.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh Đứng Lên, Lên Tiếng đòi hỏi nhà nước Việt Cộng cần phải " tháo gỡ " đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng ra khỏi chức Bộ trưởng Tê Tê & Tê Tê vì những thông tin, tuyên truyền sai sự thật, độc hại liên quan đến công ty Việt Á, Kit test Việt A của hệ thống Thông tin và Tuyên truyển của nhà nước Việt Cộng.