Bộ Tư pháp kiến nghị chế tài nếu doanh nghiệp bỏ cọc sau vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm

RFA
2022.03.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Tư pháp kiến nghị chế tài nếu doanh nghiệp bỏ cọc sau vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm Bốn lô đất Thủ Thiêm (màu đỏ) được bán với giá 37.346 tỷ đồng, trong đó có lô lên đến 2,4 tỷ đồng/m2.
Google map

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hai doanh nghiệp (DN) còn lại trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm chưa biết sẽ bỏ cọc hay nộp tiền. Trong khi đó, Bộ Tư pháp kiến nghị Thủ tướng chế tài nếu DN bỏ cọc.

Thông tin trên được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 14/3 liên quan đến kết quả đấu giá đất tại Thủ Thiêm cao ngất ngưỡng khiến dư luận xôn xao nhiều tháng qua.

Cụ thể, trong ngày 14/3 tại Hội nghị cán bộ TPHCM, ông Phan Văn Mãi-Chủ tịch TPHCM được tờ Pháp Luật loan cho rằng hiện Sở tư pháp và Sở Tài nguyên & Môi trường đang tiếp tục rà soát, đánh giá về việc đấu giá bốn lô đất tại Thủ Thiêm. Ông Mãi cũng cho biết hiện hai đơn vị đã bỏ cọc, hai đơn vị còn lại chưa nói phương án cụ thể sẽ bỏ cọc hay nộp tiền đúng thời gian qui định vì vẫn còn trong thời hạn 90 ngày.

Ông Mãi khẳng định TP.HCM vẫn đang thực hiện các hợp đồng trúng đấu giá. TP tiếp tục theo dõi sát quá trình thực hiện hợp đồng của các doanh nghiệp và chắc chắn sẽ có phương án giải quyết vấn đề.

Cũng trong ngày 14/3, Bộ Tư pháp đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất sau vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm TP.HCM thời gian qua.

Bộ này cũng cho rằng pháp luật về đất đai hiện hành chưa có quy định cấm tham gia đấu giá đối với cá nhân, doanh nghiệp trúng đấu giá nhưng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền trúng đấu giá do đó chưa có chế tài mạnh với doanh nghiệp bỏ cọc như trường hợp đấu giá đất tại Thủ Thiêm.

Qua đó, Bộ Tư pháp đề nghị Thủ tướng giao các địa phương chỉ đạo người có tài sản đấu giá tại địa phương tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, phê duyệt phương án đấu giá, xác định giá khởi điểm, giám sát quá trình bán hồ sơ; thẩm tra, đánh giá các điều kiện năng lực người tham gia đấu giá… bảo đảm công khai, minh bạch theo quy định của Luật Đấu giá tài sản.

Đồng thời Bộ này cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Nghị định 62/2017 quy định biện pháp thi hành Luật Đấu giá tài sản. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra các tổ chức bán đấu giá tài sản để đảm bảo thực hiện đúng trình tự, thủ tục đấu giá.

Được biết, hai doanh nghiệp xin bỏ tiền cọc, đó là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá còn lại, là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega. Cục thuế TPHCM đã có văn bản yêu cầu nộp tiền đợt 1 vì đã trễ hạn.

Hai doanh nghiệp này lần lượt trúng thầu lô đất số 3-5 và lô đất số 3-8, phải đóng tiền trúng đấu giá lần lượt là 3.820 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
15/03/2022 06:20

Cướp đất dân, đền cho 1 đồng, đem bán lại cho đại gia hốt vô 100 đồng thì gọi là "Đất đai là của toàn dân nhà nước quản lý".

Xem toàn trang