Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia bị bắt do nhận hối lộ

2023.07.21
Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia bị bắt do nhận hối lộ Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia, ông Hoàng Quốc Hùng (trái) và các đồng phạm.
Bộ Công an

Giám đốc Trung tâm Lý lịch Tư pháp Quốc gia, ông Hoàng Quốc Hùng, và nhiều thuộc cấp bị bắt, bị khởi tố về tội “nhận hối lộ”. Vụ án được cho biết là “"Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ" xảy ra tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, Long An và một số tỉnh, thành phố khác.

Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) thuộc Bộ Công an Việt Nam vào ngày 21/7 thông tin về biện pháp bắt giữ và khởi tố như vừa nêu. Ngoài ông Hoàng Quốc Hùng, còn các người khác trong cùng vụ là Lương Nhân Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia; và Nguyễn Đình Cảnh, Phó trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp, Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.

Song song, Cơ quan ANĐT cũng ra Quyết định khởi tố bị can về hành vi "Đưa hối lộ" để được cấp Phiếu lý lịch tư pháp trái quy định, và ra Lệnh tạm giam đối với các ông, bà gồm Nguyễn Xuân Thọ, Đại diện Văn phòng giao dịch Công ty Luật TNHH Vicco; Phạm Quang Hậu, cộng tác viên của Công ty Luật TNHH Vicco; Nguyễn Thị Ngọc, chuyên viên Phòng Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Sở Tư pháp TP Hà Nội.

Cơ quan ANĐT thuộc Bộ Công an cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để làm rõ các sai phạm trong việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, cấp Giấy phép lao động tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, Long An và một số tỉnh, thành phố khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/07/2023 20:59

Vụ này là do Trung tâm lý lịch tư pháp ăn dày quá, bỏ qua và phớt lờ các thủ tục "phức tạp, rườm rà và bất hợp lý" của các sở tư pháp tỉnh, thành phố, của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Vn tại các nước làm cho các nơi này mất phần ăn, nên có lẽ các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán VN tại các nước và các sở tư pháp "tố cáo" giám đốc trung tâm khi giám đốc chuẩn bị nghỉ hưu, chuẩn bị mất ghế, mất quyền kiểm soát đối với hệ thống cấp phiếu lý lịch tư pháp, nguồn thu béo bở!

Nguyễn Văn Khiêm
23/07/2023 10:31

Mặt mày điển hình của chế độ. Trông mặt mà bắt hình dong.