Người Hà Nội đổ bỏ nước cấp miễn phí vì có mùi tanh

RFA
2019-10-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Người Hà Nội xếp hàng lấy nước sạch
Hình minh họa. Người Hà Nội xếp hàng lấy nước sạch
Photo: RFA

Nhiều người dân được cấp nước miễn phí ở Hà Nội phải đổ bỏ vì nước được cấp có mùi tanh, không trong. Điều này cũng được khuyến cáo cho những người khác.

Truyền thông trong nước vào ngày 16 tháng 10 tiếp tục loan tin về vụ nguồn nước sạch cung cấp cho cư dân Hà Nội từ Sông Đà bị ô nhiễm do bị nhiễm dầu thải đổ trộm ở đầu nguồn.

Vào ngày 16 tháng 10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc thông báo sẽ tạm ngừng cấp nước để súc xả, thau rửa toàn bộ đường ống và các bể chứa sau sự cố ô nhiễm dầu trong nước.

Theo ông Nguyễn Văn Tốn tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thì trong thời gian súc xả bể chứa, toàn bộ tuyến ống, phía công ty Viwasupco buộc phải tạm ngừng cung cấp nước toàn bộ các khu vực dân cư và sau khi hoàn thành phía công ty sẽ kiểm tra và có thời gian thông báo việc cấp nước trở lại. Do dó, công ty thông báo để khách hàng và người dân có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm và mong được người dân thông cảm.

Trước đó, vào ngày 15/10 UBND Tp Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước của công ty Sông Đà để nấu ăn mà chỉ sử dụng cho mục đích tắm giặt và sau sự cố xảy ra thành phố đã bố trí xe téc cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực dân cư bị nhiễm dầu khi có yêu cầu.

Vào ngày 8/10 khu vực đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình bị phát hiện có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm và chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài là hồ chứa nước của nhà máy. Sau sự cố, người dân được thuê để vớt dầu thải và buộc phải đốt quần áo sau khi làm việc vì mùi quá khét và sau một tuần con suối gần nhà máy nơi phát hiện dầu thải bị đổ trộm vẫn đen kịt.

Tại buổi họp công tác của Chính phủ với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về đôn đốc các nhiệm vụ được Thủ tướng giao từ đầu năm 2019 đến nay vào ngày 16/10. Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường, nước sinh hoạt và nhất là việc nước sạch Sông Đà cung cấp cho Hà Nội bị nhiễm dầu thải. Do đó, yêu cầu UBND TP khẩn trương làm rõ, coi trọng vấn đề này và báo cáo chính phủ.

Xem toàn trang