Công ty PouYuen Việt Nam ngưng hoạt động 10 ngày do dịch COVID-19

RFA
2021-07-14
Share
Công ty PouYuen Việt Nam ngưng hoạt động 10 ngày do dịch COVID-19 Một giờ tan ca tại công ty PouYuen TPHCM
Courtesy of NLD

PouYuen Việt Nam- công ty chuyên sản xuất giày dép cho các hãng như Nike và Adidas, đã ngưng các hoạt động tại nhà máy ở thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vào hôm thứ tư để chống dịch COVID-19.

Hãng Reuters loan tin trên vào ngày 14/7, trích dẫn thông báo của Bộ Y tế Việt Nam rằng hoạt động sản xuất tại nhà máy PouYuen Việt Nam sẽ bị ngưng trong 10 ngày kể từ ngày 14 đến hết ngày 23/7/2021.

Reuters cũng cho hay, theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, 49 ca nhiễm bệnh COVID-19 đã được phát hiện tại nhà máy PouYuen ở TPHCM - nơi đang là tâm điểm của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư.

Bộ Y tế VN cho biết, hôm 14/7 rằng việc ngừng hoạt động của công ty PouYuen Việt Nam – nơi đang sử dụng gần 56.000 công nhân – là do công ty không thể sắp xếp cho công nhân của mình ngủ tại xưởng theo yêu cầu của chính quyền.

Năm ngoái, PouYuen Việt Nam cũng đã bị yêu cầu tạm ngừng sản xuất trong hai ngày sau khi không đáp ứng các yêu cầu về giãn cách xã hội của cơ quan chức năng quận Tân Bình.

Hôm 13/7, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam tại TPHCM cho truyền thông biết, khoảng hơn 33.000 trong số 56.000 công nhân của công ty đã phải tạm ngừng việc vì dịch bệnh COVID-19 kể từ đầu năm đến nay. Trong số này có gần 20.000 công nhân phải nghỉ việc do nhiễm bệnh hoặc các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm nên phải đi cách ly.

Ngoài ra, khoảng 10.000 công nhân có nhà ở Long An không thể đến công ty làm việc từ 12-7 do quy định hạn chế đi lại để phòng, chống dịch của chính quyền tỉnh. Hơn 3.500 công nhân ở Tiền Giang, Bến Tre cũng phải tạm ngừng việc với lý do tương tự.

Vào đầu tuần này, truyền thông nhà nước cho biết, chính quyền TPHCM cũng đã yêu cầu 29 công ty trong Khu chế xuất Tân Thuận, một khu công nghiệp, tạm ngừng sản xuất do dịch bệnh bùng phát mạnh.

USNews trích dẫn thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, một số công ty tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn cũng được yêu cầu ngưng hoạt động khi nơi đây ghi nhận hơn 700 ca nhiễm COVID-19.

"Mục tiêu cao nhất lúc này là kiềm chế sự bùng phát", Phó chủ tịch Ban quản lý Khu công nghệ- Lê Bích Loan cho biết.

Vào tháng 5, các công ty ở các tỉnh phía Bắc là Bắc Ninh và Bắc Giang cũng đã phải cắt giảm quy mô sản xuất, bao gồm Samsung Electronics và Foxconn.

Ở một diễn biến khác, theo nguồn Vietnamplus - Bộ Y tế cho biết sẽ phải thay đổi chiến lược trong cách ly và điều trị bệnh COVID-19 khi kết quả nghiên cứu mới đây trên 20 ngàn bệnh nhân cho thấy có gần 70% ca mắc COVID-19 không ghi nhận triệu chứng.

Theo đó, Bộ quyết định giảm thời gian điều trị và cách ly với bệnh nhân COVID-19. Cụ thể, thời gian cách ly sẽ giảm còn 14 ngày với mọi hình thức cách ly (tập trung hoặc tại nhà) cho các trường hợp F1 và người nhập cảnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang