VKS đề nghị bác kháng cáo của cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp

RFA
2022.10.06
VKS đề nghị bác kháng cáo của cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và Dương Thị Bạch Diệp tại tòa.
Đầu tư online

Trong ngày thứ 3 của phiên xử phúc thẩm cựu Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Tài và bà Dương Thị Bạch Diệp liên quan sai phạm hoán đổi “đất vàng” quận 3, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử bác toàn bộ đơn kháng cáo của ông Tài và bà Diệp. 

Hai nguyên cấp dưới của ông Nguyễn Thành Tài cũng bị đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 6/10.  

Ông Nguyễn Thành Tài bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng còn bà Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Trong phiên toà phúc này này bà Diệp kháng cáo kêu oan, cho rằng không có thủ đoạn gian dối trong việc hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trương và 57 Cao Thắng. Riêng ông Tài kháng cáo xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, đại diện VKS nhân dân cấp cao tại TPHCM cho rằng ông Tài thiếu trách nhiệm trong việc không kiểm tra tính pháp lý căn nhà 57 Cao Thắng, qua đó để b à Diệp chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Do đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo.  

VKS cũng xác nhận việc bà  Diệp thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại ngân hàng Agribank nhưng vẫn dùng khu đất này để hoán đổi và không khai báo đầy đủ tính pháp lý của tài sản hoán đổi. Qua đó, thấy rõ bà đã có ý chiếm đoạt tài sản Nhà nước ngay từ đầu. 

 Cùng với đó, sau khi hoán đổi, bà Diệp không thực hiện đúng cam kết mà dùng tài sản 185 Hai Bà Trưng đi thế chấp gây thất thoát tài sản Nhà nước. Đại diện cơ quan công tố xác định bản án sơ thẩm quy kết bị cáo Diệp tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. 

Tuy nhiên, Luật sự Phan Trung Hoài người bào chữa cho bà Diệp đã phản bác cáo quan điểm của đại diện VKS. Ông Hoài cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong việc cáo buộc thân chủ đã thế chấp khu đất 57 Cao Thắng trước khi hoán đổi.  

Qua đó LS Hoài đề nghị HĐXX đánh giá bản chất hành vi của bà Diệp, tuyên không đủ căn cứ kết tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đình chỉ vụ án và trả tự do cho bà Diệp tại tòa...  

Tự bào chữa bổ sung, bà Diệp khẳng định chưa bao giờ có ý định lừa đảo ai.  

Trước đó, xét xử sơ thẩm (tháng 11/2021), HĐXX Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên bà Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

Ông Nguyễn Thành Tài 5 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn 4 năm 6 tháng tù, ông Nguyễn Thành Rum 4 năm tù; sáu bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của UBND TP.HCM từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm 6 tháng tù cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.