Hàng không mẫu hạm Nimitz vừa diễn tập tại Biển Đông

2023.02.13
Hàng không mẫu hạm Nimitz vừa diễn tập tại Biển Đông Trực thăng MH-60S Sea Hawk đáp xuống trên Hàng không mẫu hạm USS Nimitz tại biển đông ngày 12/2/2023.
AP

Nhóm tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Nimitz (NIMCSG) và Nhóm Đổ bộ Sẵn Sàng Đảo Makin (MKI ARG) cùng Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến Số 13 (13th MEU) vừa có cuộc tập trận phối hợp tại Biển Đông hôm 11.2

Hạm đội Bảy của Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 12/2 cho biết tin vừa nêu. Mục đích của cuộc diễn tập phối hợp được cho biết nhằm củng cố một loạt nhiệm vụ gồm đổ bộ Thủy quân lục chiến, cứu trợ thảm họa nhân đạo, ngăn chặn kẻ thù tiềm ẩn với năng lực hiện có.

Thông cáo của Hạm đội Bảy còn nói thêm cuộc tập trận nhằm thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ, cùng hỗ trợ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cuộc tập trận diễn ra vào khi Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng về vụ khinh khí cầu Trung Quốc bị Hoa Kỳ bắn hạ ngoài khơi bang South Carolina hồi ngày 4/12 vừa qua.

Một tuần sau, Quân đội Hoa Kỳ cho biết tiếp tục bắn hạ thêm ba vật thể bay trên vùng trời Bắc Mỹ.

Vào ngày 13/2, Trung Quốc tố Hoa Kỳ từ năm ngoái đưa khí cần tầm cao vào không phận Trung Quốc hơn chục lần mà không hề có thông báo trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.