Việt Nam và Singapore vào danh sách lựa chọn cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

RFA
2019-01-11
Share
000_1BX4L9 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un trong Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn ở Singapore ngày 12/6/2018.
AFP

Việt Nam và Singapore có thể sẽ nằm trong danh sách các địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ Asia One cho biết tin trên theo lời quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm 10/1.

Một quan chức giấu tên cho Asia One hay ngoài Việt Nam và Singapore thì Hawaii cũng là một sự lựa chọn, nhưng một quan chức khác thì khẳng định không thể chọn Hawaii vì không có đại sứ quán Bắc Hàn ở đó.

Địa điểm mà lãnh đạo hai nước sẽ chọn cho cuộc họp tiếp theo đã thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt là sau khi Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết vào hôm 10/1 rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra sớm hơn.

Trước đó, hôm 6/1, Tổng thống Trump đã tuyên bố Hoa Kỳ đang "đàm phán một địa điểm" và ông dự định ​​hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2.

Cuộc gặp lần trước giữa hai lãnh đạo diễn ra vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore, nơi chỉ cách Việt Nam khoảng 7.000 km.

Một giới chức Nam Hàn được Asia One trích lời cho biết làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở Khu phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên là nơi chính phủ Hàn Quốc hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra. Lãnh tụ Kim Jong-Un và Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại đây vào ngày 27/4/2018.

Hôm 7/1, Reuters dựa vào các nguồn tin ngoại giao không nêu tên cho biết các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Bắc Hàn gần đây có nhiều cuộc gặp tại Hà Nội để thảo luận về kế hoạch hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Việt Nam được Asia One nói đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức cuộc họp.

Hôm thứ ba 8/1, Hãng truyền thông CNN của Mỹ loan tin các đội trinh sát của Nhà Trắng đã đến thăm Bangkok, Hà Nội và Hawaii để kiểm tra xem các địa điểm có phù hợp cho cuộc họp hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang