Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ Triều Tiên khủng bố đại sứ quán ở Việt Nam

2024.05.02
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ Triều Tiên khủng bố đại sứ quán ở Việt Nam Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội
Đại sứ quán Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm thứ 2/5 nâng mức cảnh báo khủng bố đối với năm cơ quan ngoại giao trong khu vực, trong đó có Việt Nam với lý do có thông tin tình báo rằng Triều Tiên có thể cố gắng làm hại các quan chức của nước này.

Năm địa điểm này bao gồm các đại sứ quán của Seoul tại Việt Nam, Campuchia, Lào cũng như các lãnh sự quán ở Vladivostok, Nga và Thẩm Dương, Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết mức cảnh báo khủng bố đã được nâng từ Chú ý lên Báo động, mức cao thứ hai trong bốn mức phân loại của Hàn Quốc, cho thấy nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công là rất lớn.

Trong một diễn biến riêng biệt, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ thấy có "một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các quan chức ngoại giao và công dân của chúng tôi", nhưng không nêu chi tiết về bản chất của các mối đe dọa.

NIS cho biết Bình Nhưỡng đã cử đặc vụ tới các nước nêu trên để tăng cường giám sát các cơ quan đại diện của Hàn Quốc.

Đại sứ quán Triều Tiên ở London (Anh) đã không trả lời các cuộc điện thoại liên tục của Reuters yêu cầu bình luận.

Các phương tiện truyền thông do chính phủ kiểm soát của Triều Tiên đã chỉ trích các cáo buộc khủng bố này là những nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm làm mất uy tín của những đối thủ của Washington.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết Trung tâm chống khủng bố quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp vào thứ ngày 2/5 để thảo luận về các biện pháp bảo vệ các cơ quan ngoại giao và các quan chức làm việc ở đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.