Tăng trưởng quý I/ 2018 cao nhất trong 10 năm gần đây

2018-03-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tiềm năng xuất khẩu Việt Nam tương đối mạnh nhờ  nguồn nhân lực giá rẻ và các chính sách thương mại cởi mở
Tiềm năng xuất khẩu Việt Nam tương đối mạnh nhờ nguồn nhân lực giá rẻ và các chính sách thương mại cởi mở
Laodong.vn

Quý I /2018, nền kinh tế Việt Nam chứng kiến mức tăng trưởng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây nhờ việc gia tăng sản xuất và xuất khẩu điện tử. Hãng thông tấn AFP loan tin này hôm 29/3.

Cũng theo AFP, với việc ký kết Hiệp định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 quốc gia thành viên trong tháng này, Việt Nam đã sẵn sàng mở rộng thị trường với các quốc gia nước ngoài.Theo các nhà quan sát, xuất khẩu tăng trưởng mạnh cho thấy dấu hiệu hứa hẹn đối với thị trường Việt Nam và chính sách bảo hộ của tổng thống Donald Trump đã không gây nhiều tác động đến tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam.Tổng Cục Thống Kê Việt Nam cho biết, mức tăng trưởng GDP 7,3% trong tháng 1 và tháng 3 tăng mạnh so với mức 5% của cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức dự kiến hàng năm 6,7% của chính phủ. Đây là mức tăng trưởng tốt nhất trong 10 năm trở lại đây, chỉ sau mức tăng trưởng 7.4% được ghi nhận vào quý I/2008.

Ngành nông nghiệp và kinh doanh bán sĩ/bán lẻ có mức tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ năm trước trong khi đó lĩnh vực sản xuất vẫn là trụ cột phát triển kinh tế với mức tăng hơn 13%.
Việt Nam là điểm nóng về sản xuất ở Châu Á, đặc biệt đối với lĩnh vực sản xuất và lắp ráp điện tử như LG Electronics, Samsung và Canon nhờ nguồn nhân lực giá rẻ và các chính sách thương mại cởi mở.
Vào quý I năm ngoái, tăng trưởng sụt giảm mạnh sau khi Samsung, tập đoàn chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam thông báo thu hồi toàn bộ mẫu điện thoại Galaxy Note 7 trên thế giới. Tuy nhiên, xuất khẩu đã tăng trở lại, đạt trên 54 tỷ USD trong quý I năm nay và tăng 22% so với cùng kỳ năm trước..
AFP dẫn lời ông Barry Weisblatt, Giám đốc nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ vẫn còn rất lớn dù phải đối mặt với các chính sách bảo hộ mậu dịch của tổng thống Trump.

Xem toàn trang