Tây Ninh: Bắt giam sáu người thuộc các công ty đăng kiểm về tội đưa và nhận hối lộ

2023.09.08
Tây Ninh: Bắt giam sáu người thuộc các công ty đăng kiểm về tội đưa và nhận hối lộ Hình minh hoạ
Công An Nhân Dân

Sáu người thuộc các công ty đăng kiểm, trung tâm đăng kiểm và Sở Giao thông - Vận tải Tây Ninh vừa bị bắt giữ và khám xét nơi làm việc, chỗ ở vào ngày 7/9 vừa qua với cáo buộc hành vi đưa và nhận hối lộ. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 8/9 theo xác nhận từ ông Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, vào ngày 2/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03), Công an tỉnh Tây Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, xảy ra từ năm 2020 đến năm 2022 tại Công ty Cổ phần đăng kiểm Tây Ninh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên ô tô Tây Ninh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn cải tạo xe cơ giới Tây Ninh.

Những người bị bắt bao gồm: Văn Công Phong (Giám đốc Công ty Cổ phần đăng kiểm Tây Ninh); Văn Công Phú (Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên ô tô Tây Ninh); Nguyễn Thị Lê Vân (Chủ sở hữu Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên ô tô Tây Ninh); Ngô Anh Tuấn (Đăng kiểm viên, phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 7003D, thuộc huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh); Lê Bá Phát (Đăng kiểm viên Công ty Cổ phần đăng kiểm Tây Ninh); Nguyễn Phước Vinh (Chuyên viên Sở Giao thông vận tải tỉnh Tây Ninh).

Theo báo Nhà nước, Công ty Cổ phần Đăng kiểm Tây Ninh có ba Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới nhưng hai trong số này đã tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra.

Từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 6 năm nay, các cơ quan chức năng ở Việt Nam đã khởi tố và bắt giam gần 600 lãnh đạo, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm với 68 vụ án, theo báo cáo của Bộ Giao thông - Vận tải trước Quốc hội.

Các tội danh để khởi tố được cho biết 1- Môi giới hối lộ; 2- Đưa hối lộ; 3- Nhận hối lộ; 4- Giả mạo trong công tác; 5- Sản xuất, mua, bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; 6- Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính mạng viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; 7- Che giấu tội phạm.”

Hồi tháng 1 vừa qua, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà và nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình bị bắt giam theo cáo buộc tội “Nhận hối lộ”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.