Tạm dừng kế hoạch 33 chuyến bay đưa người Việt về nước mỗi tháng

RFA
2020.12.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tạm dừng kế hoạch 33 chuyến bay đưa người Việt về nước mỗi tháng Ảnh minh họa.
AFP

Đề xuất triển khai kế hoạch 33 chuyến bay mỗi tuần từ 1/12-15/1/2021 đưa người Việt từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan về nước bị tạm dừng sau khi Thủ tướng chính phủ Hà Nội chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế để hạn chế COVID-19.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn lời ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam cho biết như vừa nêu vào ngày 2/12.

Tin cho biết, Cục Hàng không Việt Nam mới gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lấy ý kiến về kế hoạch 33 chuyến bay vừa nêu, chưa được cấp phép bay.

Theo đề xuất, người Việt ở ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan muốn về nước sẽ mua vé dưới dạng combo gồm vé máy bay và chi phí cách ly tại khách sạn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 1/12 đã chỉ đạo dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam, chỉ thực hiện chuyến bay giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết.

Hiện tại, mỗi tháng vẫn có 10 chuyến bay ‘giải cứu công dân’. Người Việt muốn về nước sẽ liên lạc với các Đại sứ quán và được về nước trên các chuyến bay ‘giải cứu’ vừa nêu và sẽ phải cách ly tại cơ sở do quân đội quản lý.

Tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chu Ngọc Anh ban hành công điện khẩn cũng nhắc đến việc mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và các cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội mới đây cũng yêu cầu Tổng Công ty hàng không xử lý 3 tiếp viên hàng không không thực hiện đúng quy định cách ly.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết, nếu tổ chức cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 nơi tổ chức. Đồng thời phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế nếu tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.