Bộ Tài chính đề xuất hơn 140.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ảnh hưởng COVID-19

RFA
2021.09.17
Bộ Tài chính đề xuất hơn 140.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ảnh hưởng COVID-19 Ảnh minh họa
Reuters

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam ngày 17/9 biểu quyết tán thành ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết tại phiên họp thứ ba của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội như vừa nêu.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, để hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn và thúc đẩy phát triển sản xuất, Chính phủ đã ban hành theo thẩm quyền tiếp tục thực hiện một số giải pháp hỗ trợ với số tiền dự kiến là khoảng 118.000 tỷ đồng.

Theo ông Hồ Đức Phớc, gói hỗ trợ lần này là thật sự rất cấp bách và cần thiết nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đề xuất của Chính phủ, gói miễn, giảm thuế này có thể làm giảm thu ngân sách lên tới khoảng hơn 21.300 tỷ đồng với bốn nhóm giải pháp đề xuất.

Một là giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021, đề xuất này giảm thu ngân sách là hơn 2.200 tỷ đồng. Hai là miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh trong quý III và quý IV/2021 đối với hộ kinh doanh, dự kiến giảm thu khoảng hơn 8.800 tỷ đồng.

Ba là giảm thuế GTGT đối với tổ chức kinh doanh trong các lĩnh vực vận tải, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, xuất bản, điện ảnh, chương trình truyền hình, âm nhạc… dự kiến giảm thu lên tới hơn 5.000 tỷ đồng; và đề xuất cuối cùng là miễn tiền chậm nộp thuế, nộp tiền sử dụng đất, thuê đất phát sinh trong năm 2020 và 2021 đối với doanh nghiệp, không áp dụng đối với trường hợp đã nộp tiền chậm nộp, dự kiến giảm thu tới hơn 5.300 tỷ đồng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Chính phủ thực hiện theo thẩm quyền và các giải pháp như đề xuất thì số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân năm 2021 là khoảng 140.000 tỷ đồng.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cần làm rõ những người được thụ hưởng để tránh tình trạng không bị ảnh hưởng của đại dịch vẫn được nhận hỗ trợ từ chính sách, vì nguồn lực có hạn nên cần phải bảo đảm đúng và trúng…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Quebec 43 nam
19/09/2021 02:04

Wà.. hết ông T.Tướng tới ngài BT Tài Chánh, lại kéo luôn CT Quốc Hội ca bài "Con Cá Sống Vì Nước" ... Tôi hỏi đồng bào có tin không..?

Niễn Lú
20/09/2021 02:13

Trong chế đô CSVN hiện nay, các ban nghành được cơ cấu từ những cá thể 'con lảnh đạo lên làm lảnh đạo' , cấp bằng cao, trình độ giới hạn (bằng dỏm), khiếm khuyết đạo đức gia truyền.
Những bộ trưởng nầy có tài vẽ ra dự án tiền tỷ, tạo cơ hội để đục khoét đúng qui trình, dù toàn dân đang chới với do chết thảm vì dịch và đói.