Đại án Nhật Cường: Tòa án Cấp cao bác đơn kháng nghị của Viện Kiểm sát Hà Nội

RFA
2021.11.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đại án Nhật Cường: Tòa án Cấp cao bác đơn kháng nghị của Viện Kiểm sát Hà Nội Hội đồng xét xử tuyên án đối với các bị cáo trong vụ đại án Nhật Cường Mobile
PLO / RFA Edited

Tòa phúc thẩm bác đơn kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội trong vụ đại án Nhật Cường và tuyên các bị cáo vẫn buộc phải liên đới nộp lại số tiền hơn 250 tỷ đồng để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 30/11, dẫn phán quyết của Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội trong phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 11 bị cáo và kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội trong vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty Nhật Cường.

Tòa phúc thẩm nhận định, đây là vụ án có đồng phạm và tổ chức, Tổng giám đốc - ông Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn) là người cầm đầu và chỉ đạo các đồng phạm giúp sức cho hành vi buôn lậu trong thời gian dài, do đó các bị cáo không thể cho rằng không biết về nguồn gốc của hàng hóa. Tòa khẳng định bản tuyên phạt các bị cáo về tội buôn lậu là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Tòa khẳng định quá trình xét xử phúc thẩm nhiều bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hoàn cảnh gia đình khó khăn…nhưng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên không có căn cứ để xem kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Nguyễn Bảo Trung do đã khắc phục hai tỷ đồng và thành khẩn nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt từ tám năm xuống còn sáu năm tù.

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile cùng sáu người liên quan đang bỏ trốn nên Bộ Công an trước đó đã tách hồ sơ của những người này về các hành vi ‘rửa tiền’ và ‘vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ để xử lý sau.

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội, vào tháng 12/2020 bị phạt năm năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan vụ án Nhật Cường. Ông Chung và vợ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/11/2021 10:24

Quyền lực tuyệt đối... tuyệt đối tham nhũng... tuyệt đối tham ô ... tuyêt đối tham ăn hối lộ.

Độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn, độc địa ...

độc bọn " lãnh đạo " Búa Liềm... vô đạo, vô tầm, vô tâm... tham, ngu, hèn, ác, láo,
độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ ... tham, ngu, hèn, ác, láo ..

độc quyền thanh trừng, thanh toán đồng đảng " lãnh đạo " Búa Liềm... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ...
theo luật bá đạo, bá quyền ... tham, ngu, hèn, ác, láo ...

độc quyền làm đảng vua ... vua tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... vua bá đạo, bá quyền... ngu, tham, hèn, ác, láo.

Cộng cò mày đi ăn đêm,
đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao.

Đảng ơi đảng vớt tớ vào,
tớ cướp đồng Hồ nào, tớ biếu đảng Hồ ta.

Có bíêu chỉ biếu đồng đô,
mày biếu đồng Hồ, đảng Hồ phải vặt lông " chim ".

Anonymous
30/11/2021 14:28

Tòa phúc thẩm này xừ 11 bị cáo, bắt "nộp lại" 251 tỷ đồng, nhưng không phán quyết CỤ THỂ CHO TỪNG BỊ CÁO.
và cả cho những kẻ không có mặt trong phiên tòa, là giám đốc công ty Nhật Cường và 6 ngưòi khác đang bỏ trốn, cũng như Chung "con", đang ngồi tù, kẻ đã "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" liên quan đến việc điều tra Cty Nhật Cường của CA Hà Nội,
PHẢI ĐỀN CHÍNH XÁC LÀ BAO NHIÊU TIỀN???

Không chính xác, không có biện pháp, nhân dân chẳng hy vọng sẽ thu hồi được đồng nào cho ngân qũy nhà nước!