Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tham gia Đối thoại Shangri-La 2021

RFA
2021-05-04
Share
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tham gia Đối thoại Shangri-La 2021 Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.
AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á, hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La. Hội nghị sẽ được tổ chức tại Singapore dự kiến vào ngày 4-5/6 tới đây.

Báo Nhà nước Việt Nam và quốc tế dẫn tuyên bố của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) cho biết như vừa nêu và loan tin ngày 4/5.

Dù vậy, Reuters cho hay phía Hoa Kỳ vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin này.

IISS cho hay Đối thoại Shangri-La sẽ đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Đông Nam Á. Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ gặp song phương và đa phương với các quan chức nước khác bên lề hội nghị.

Châu Á được nhận định đang trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa Washington D.C. và Bắc Kinh.

Phía Lầu Năm Góc đang cố gắng tăng cường hợp tác của nhóm ‘bộ tứ kim cương’, hay còn gọi là nhóm QUAD gồm Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ. Mục đích được nói nhằm duy trì và gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực. Nhóm này nhiều lần chỉ trích Trung Quốc bao gồm việc công khai bác bỏ các yêu sách phi pháp của nước này ở Biển Đông.

Trong khi đó, Bắc Kinh ngày càng có nhiều hành động gây hấn nhưng chỉ ở mức không làm bùng phát xung đột vũ trang.

Đối thoại Shangri-La được tổ chức hàng năm, quy tụ các quan chức hàng đầu trong lĩnh vực quân sự, ngoại giao và các nhà sản xuất vũ khí trên khắp thế giới kể từ năm 2002. Tuy vây, do dịch COVID-19, đối thoại này đã bị tạm hủy năm ngoái.

ZakZak
ZakZak says:
04/05/2021 10:07

Anh bộ trưởng bộ QP Mỹ này từ ngày lên chưa thấy làm được gì để Tàu bớt hung hăng.

Người dân Asean
Người dân Asean says:
04/05/2021 20:13

Nước Nga dưới thời tổng thống Putin đã nằm xa dưới tầm cường quốc so với nhiều cường quốc. Nga đã bị Phương Tây cô lập thì Nga ngày càng ngã sâu vào Trung quốc, lấy Trung quốc làm chổ dựa nhưng chính Putin đã bị Trung quốc đầu độc, tạo hóa tư tưởng và chắc chắn một ngày không xa, Trung quốc sẽ "làm thịt" đất nước Nga. Trung quốc dựa vào nền kinh tế lớn mạnh với một siêu cường thế giới sẽ bóp ngặt nền kinh tế Nga đang yếu đuối và ngày càng kiệt huệ không đủ khả năng và tiềm lực mua sắm, chế tạo vũ khí. Nên biết hiện nay Trung quốc đang nổ lực đầu tư cho nền quốc phòng và quân sự cũng như vũ trụ, cố gắng vượt lên trên Mỹ, Châu Âu và Nga để bá chủ thiên hà, mục đích trong thời gian ngắn, Trung quốc sẽ làm chủ ngành hàng không vũ trụ. "giấc mơ Trung hoa" của Tập Cận Bình là như vậy đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang