Hàng ngàn công dân Việt Nam bị lừa sang làm việc tại Campuchia được giải cứu

2022.09.22
Hàng ngàn công dân Việt Nam bị lừa sang làm việc tại Campuchia được giải cứu Một sòng bài có tên Golden Crown trên biên giới Campuchia và Thái Lan và Campuchia ở thành phố Poipet hôm 19/6/2014
AFP

Khoảng hơn 1.000 công dân Việt Nam đã được cơ quan chức năng Campuchia giải cứu khỏi các sòng bài ở nước này và hàng nghìn công dân khác đang làm thủ tục để về nước. Đó là thông tin được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm 22/9.

Đề cập đến tình trạng công dân Việt Nam bị lừa sang làm “việc nhẹ, lương cao” tại các sòng bài trực tuyến ở xứ Chùa Tháp thời gian qua, bà Hằng khẳng định Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan đại diện tại Campuchia "rất quan tâm và chú trọng đến công tác bảo hộ công dân trước tình trạng nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia"

"Thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo rất sát sao các cơ quan đại diện tại Campuchia cũng rất tích cực, chủ động làm việc với các cơ quan chức năng của Campuchia để thúc đẩy tăng cường ra soát, điều tra, xác minh và giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới sang Campuchia lao động bất hợp pháp" - Bà Hằng nói với báo chí.

Bà Hằng cho biết, tính đến ngày 21/9, số lượng công dân Việt Nam được giải cứu là hơn 1.000 người. 

Chỉ riêng “từ đầu tháng 9 năm nay, khi Campuchia mở chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm giam giữ, ép buộc người lao động bất hợp pháp, số lượng công dân Việt Nam được các cơ quan đại diện cùng với phía Campuchia giải cứu đã lên đến khoảng 400 người” - Bà Hằng cho biết.

Phía Việt Nam và Campuchia bắt đầu chú ý nhiều hơn đến tình trạng người Việt bị bắt làm việc cho các sòng bài trực tuyến và bị bóc lột, đánh đập, bắt nộp tiền chuộc hàng ngàn đô la sau khi một video được Lan truyền trên mạng hôm 18/8 cho thấy 40 người Việt trốn khỏi một sòng bài ở Campuchia bơi qua sông Bình Di về tỉnh An Giang.

Hôm 17/9, một nhóm 60 người Việt tháo chạy từ một casino tại thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng của Campuchia. Vào cuối giờ chiều cùng ngày, Cảnh sát Campuchia yêu cầu ‘cơ sở kinh doanh’ giao nộp thêm 11 công dân Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào ngày 17/9 ra lệnh truy quét các sòng bài để trấn áp nạn cờ bạc phi pháp. Kết quả có hơn 500 người bị bắt.

Chủ yếu những sòng bài này do người Trung Quốc đầu tư và thuê người Việt Nam dụ dỗ những người Việt khác sang làm việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.