Đấu giá đất Thủ Thiêm: doanh nghiệp trúng thầu không có tiền trong tài khoản để nộp

2022.05.18
Đấu giá đất Thủ Thiêm: doanh nghiệp trúng thầu không có tiền trong tài khoản để nộp Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao xuống
Photo: RFA

Hai doanh nghiệp trúng thầu hai lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm không có tiền trong tài khoản để cơ quan thuế thực hiện biện pháp cưỡng chế thuế do quá hạn nhiều tháng.

Báo Nhà nước hôm 17/5 dẫn thông tin từ Cục Thuế TPHCM cho biết, tính đến ngày 17/5, tức 10 ngày kể từ khi Chi cục thuế Thủ Đức thực hiện lệnh cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của hai công ty trúng thầu đất Thủ Thiêm nhưng cơ quan thuế vẫn chưa thu được tiền vì cả hai tài khoản của hai công ty này không có tiền.

Có bốn công ty trúng thầu đấu giá đất Thủ Thiêm hồi tháng 12 năm ngoái với giá trúng thầu được báo chí trong nước miêu tả là cao chưa từng có. Tuy nhiên, sau đó hai công ty đã xin rút và chịu mất tiền cọc. Hai công ty còn lại chưa bỏ và hiện cũng không có tiền đóng là Công ty Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega.

Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5, diện tích 6.446m2 với giá 3.820 tỷ đồng, còn Công ty Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8, diện tích 8.568m2 với giá 4.000 tỷ đồng.

Ngày 6/1, Cục Thuế TP HCM  có thông báo về việc các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày kể từ khi có thông báo. Số tiền sử dụng đất còn lại phải nộp chậm nhất trong vòng 90 ngày, tức đến ngày 6/4.

Đến ngày 7/4, hai công ty này có văn bản đề nghị nộp tiền chia làm sáu đợt kể từ tháng 4 đến tháng 9, nhưng cơ quan thuế cho biết lý do hai công ty đưa ra để hoãn nộp thuế không thuộc trường hợp được gia hạn theo quy định.

Ngày 6/5, do quá hạn 90 ngày mà cả hai công ty đều chưa nộp tiền, Cơ quan thuế TP HCM đã thực hiện biện pháp cưỡng chế. Số tiền cưỡng chế là 1.794 tỷ đồng tiền thuế với Công ty Dream Republic và 1.796 tỷ đồng với Công ty Sheen Mega.

Trả lời báo chí trong nước về các biện pháp khác sau cưỡng chế không thành công, Cơ quan thuế TP HCM cho biết sẽ áp dụng các cách bao gồm: khấu trừ một phần tiền lương hoặc thu nhập; ngừng sử dụng hóa đơn; kê biên tài sản, bán đấu giá; thu tiền, tài sản khác của người nộp thuế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang giữ...

Trong trường hợp doanh nghiệp vẫn chưa nộp đủ, Cục Thuế TP HCM sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy phép thành lập và hoạt động; giấy phép hành nghề.

Một số người dân ở TP HCM cho rằng vụ đấu giá đất Thủ Thiêm đã gây ảnh hưởng đến tình hình giá đất chung của thành phố đông nhất của cả nước, đẩy giá đất nhiều nơi lên cao, tạo sốt ảo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.