Mượn tạm tiền để trả nợ thầu cao tốc Bến Lức - Long Thành

RFA
2021.11.22
Mượn tạm tiền để trả nợ thầu cao tốc Bến Lức - Long Thành Một đoạn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây do VEC quản lý, khai thác.
Courtesy of cmsc.gov.vn

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN) vừa đồng ý với đề xuất của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), cho phép dùng tiền của DN để trả nợ cho nhà thầu dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành để tránh bị nhà thầu kiện.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 22/11, trích lời ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, cho biết, VEC đề xuất sử dụng khoản tiền trị giá 492 tỉ đồng từ nguồn thu phí bốn tuyến cao tốc do VEC làm chủ đầu tư để trả nợ cho nhà thầu Nhật Bản thực hiện dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Bốn dự án thu phí cao tốc nói trên chưa đến hạn trả nợ các khoản vay, gồm các tuyến: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Đề xuất trên của VEC đáp ứng được việc sử dụng vốn hiệu quả, không phát sinh khiếu kiện, tránh tăng lãi đầu tư dự án, không gây thiệt hại cho VEC và nguồn vốn Nhà nước. Đặc biệt phương án này sẽ không ảnh hưởng đến uy tín của Chính phủ Việt Nam.

Từ giữa năm 2020, các nhà thầu Nhật Bản đã yêu cầu VEC thanh toán khối lượng hoàn thành và chi phí phát sinh tại dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Tính đến tháng 4/2021, VEC cần phải thanh toán cho phía Nhật Bản 33 triệu USD nhưng không có tiền để trả vì những vướng mắc cơ chế vốn vay nước ngoài.

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành gồm 3 gói thầu xây lắp sử dụng vốn vay của Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Trong đó, gói thầu lớn nhất là J3 có tổng kinh phí gần 3.600 tỉ đồng do liên danh Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) - Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO 4 (Việt Nam) thi công.

Theo dự án, J3 có kế hoạch thực hiện trong 42 tháng từ tháng 2/2016. Tuy nhiên đến tháng 9/2019, nhà thầu dừng thi công vì không được trả tiền. Tin nói nhà thầu đã có thư yêu cầu thanh toán hợp đồng và thông báo sẽ kiện VEC ra Trung tâm Trọng tài quốc tế (SIAC).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.