Hà Nội khai trừ Đảng Phó bí thư xã do vi phạm pháp luật về bầu cử

2021.06.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hà Nội khai trừ Đảng Phó bí thư xã do vi phạm pháp luật về bầu cử Người dân đi bầu ở Hà Nội hôm 23/5/2021
Reuters

Ông Nguyễn Xuân Hùng –Phó bí thư thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội vừa bị khai trừ đảng và xoá tên khỏi danh sách người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban Thường vụ huyện Mê Linh đã thực hiện quyết định trên trong ngày 3/6 sau khi phát hiện ông Hùng trong ngày bầu cử (23/5/2021) đã lợi dụng chức vụ của mình cấu kết với tổ trưởng tổ bầu cử số 4 là ông Nguyễn Hữu Hoàn mang 75 phiếu bầu về nhà tự gạch. Truyền thông Nhà nước Việt Nam đã loan tin này vào cùng ngày.

Với hành động trên của ông Hùng, tổ bầu cử xã Tráng Việt đã thu về 1.303 phiếu bầu, cao hơn số phiếu phát ra trước đó là 1.228 phiếu.

Huyện uỷ Mê Linh sau đó đã lập đoàn kiểm tra và xác định sai phạm của ông Nguyễn Xuân Hùng và Nguyễn Hữu Hoàn. Sai phạm của hai ông bị cho là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về bầu cử, vi phạm qui định về những điều đảng viên không được làm.

Do đó, vào sáng 3/6, ông Phùng Minh Chiến –Phó chủ tịch uỷ ban bầu cử huyện Mê Linh thông báo cho truyền thông hay ông Hùng và ông Hoàn đã bị khai trừ đảng. Ông Hùng đồng thời bị xoá tên ứng cử đại biểu HĐND xã Tráng Việt nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Chiến cũng cho hay, vào ngày 6/6/2021, Uỷ ban bầu cử xã Tráng Việt sẽ bầu cử lại tại tổ bầu cử số 4.

Trước đó, hôm 1/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã ra Nghị quyết số 730 huỷ bỏ kết quả bầu cử HĐND cấp xã tại xã Hoàng Long huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội do cũng phát hiện vi phạm pháp luật trong công tác bầu cử.

Sau khi cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành trong ngày 23/5, Uỷ ban bầu cử TP Hà Nội cho biết tổng số cử tri tại Hà Nội đi bầu đạt 99,13%.

Bốn ngày sau khi bầu cử diễn ra, Chủ tịch QH Việt Nam Vương Đình Huệ cho biết 500 ĐBQH khoá XV đã được bầu trong ngày 23/5 với số cử tri đi bầu đạt 99,57%, cao hơn cả cuộc bầu cử năm năm trước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Hà Nội
03/06/2021 10:32

Đảng cộng sản đã gạch rồi các ứng cử viên sẽ đắc cử trong cuộc bầu cử trước khi ông Hùng và ông Hoàn gạch phiếu bầu cử. Cho nên, cho dù ông Hùng và ông Hoàn có gạch phiếu bầu đi chăng nữa cũng chẳng thay đổi kết quả bầu cử đâu - ĐẢNG CỬ, DÂN BẨU mà !

Anonymous
03/06/2021 12:28

Bộ Chính trị ĐCSVN đã họp, chỉ thị cho các đơn vị bầu cử, nếu thông báo số cử tri đi bầu - không được phép dưới 97% tổng số cử tri trong khu vực.
Nhưng nay, ông Nguyễn Xuân Hùng – Phó bí thư thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội do sơ suất và vì quá tận tụy với công vlệc, luôn luôn muốn VƯỢT CHỈ TIÊU KẾ HOẠCH đề ra, nên khu vực do ông Hùng quản lý mới có con số là ... 106%.cử tri đi bầu!

Vì vậy, tuy có khuyết điểm, nhưng xét đến NHIỆT TÌNH CÁCH MẠNG của ông, theo tôi, khai trừ đảng và xoá tên ông Hùng khỏi danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2021-2026. là quá khắt khe, và tốn thì giờ của nhân dân - đề nghị Tổng Bí Trọng xem lại,

Và dù có kỷ luật nặng, thì dân đen họ vẫn đã thấy - Đảng ta đang lòi ra cái đuôi lưu manh, bịp bợm!

Duy Hữu, USA
03/06/2021 18:07

Chỉ là màn hai... của vở đại hài kịch " đang cư, dân bầu " tào lao...
đảng " kỷ luật " tào lao một vài ba vụ " bầu cử " tào lao... để chứng tỏ đàng tao lao... đâu có bầu cử " dân chủ " tào lao đâu...

Một đảng hề, hề đến độ, không biết mình đang làm trò hề " dân chủ " !
Một đảng ngu, ngu đến độ, không biết mình đang làm trò ngu " dân chủ " !
Một đảng láo, láo đến độ, không biết mình đang làm trò " dân chủ " rất láo !

Nhân dân các nước tự do, dân chủ như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật ... nếu được 60 % cử tri đi bầu là tốt lắm rồi,
chi cần nghe kheo thành tích cử tri đi bầu 99%... chỉ mỉm cười ái ngại, gật gù ... too good to be true !