Bình Dương khởi tố hai người mua, bán giấy xét nghiệm COVID-19 giả

RFA
2021-09-13
Share
Bình Dương khởi tố hai người mua, bán giấy xét nghiệm COVID-19 giả Hình minh hoạ: Công an kiểm tra giấy đi đường của người dân ở Hà Nội hôm 6/9/2021
Reuters

Hai người đàn ông ngụ tại tỉnh Bình Dương vừa bị Công an khởi tố để điều tra làm rõ tội “làm giả, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên hôm 13/9, đồng thời cho biết hai người bị khởi tố là Huỳnh Ngọc Quỳnh-35 tuổi ngụ thị xã Bến Cát và Nguyễn Văn Tý- 34 tuổi ngụ huyện Bàu Bàng.

Tại Cơ quan Điều tra, ông Tý khai đã mua phiếu xét nghiệm COVID-19 âm tính từ Quỳnh, là nhân viên điều dưỡng làm việc tại phòng khám đa khoa Đ.M.P tại thị xã Bến Cát với giá từ 80 đến 100 ngàn đồng/phiếu, sau đó bán lại người khác với với giá 300-350 ngàn đồng/phiếu.

Từ 29/7 đến 30/8, Quỳnh đã bán cho Tý tổng cộng 130 phiếu xét nghiệm chưa điền thông tin người xét nghiệm nhưng có đóng dấu “Âm tính” của phòng khám. 

Liên quan đến việc làm giấy tờ giả trong mùa COVID-19, hôm 11/9, theo tờ Người Lao động, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã khám xét ngôi nhà ở quận 8, thu giữ 70 mẫu giấy đi đường, 27 giấy xác nhận tiêm vắc-xin COVID-19 và nhiều vật dụng liên quan đến việc in ấn giấy tờ giả.

Công an cho biết những vật dụng trên liên quan đến nhóm làm giấy tờ giả để bán cho người đi đường qua tài khoản Facebook với giá từ một đến hai triệu đồng/giấy.

Nhóm gồm Lâm Thạnh, Nguyễn Hải Tú, Bùi Minh Tân, Lê Văn Thanh và Huỳnh Minh Trực khai do dịch COVID-19 kéo dài, họ không có việc làm nên đã bàn nhau làm giả giấy tờ đi đường để kiếm tiền tiêu xài.

Hiện cả nhóm đã bị bắt để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức và sử dụng giấy tờ giả để đi đường.

Theo nguồn Cand.com.vn, việc cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 giả dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng thì người làm giả giấy tờ có thể bị truy cứu về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Theo điều 240 Bộ luật Hình sự, người phạm tội có thể bị phạt tù cao nhất là 12 năm; bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang