Kết luận cuối cùng của Hoa Kỳ về điều tra chống lẩn tránh thuế đối với ống thép Việt Nam

2023.11.17
Kết luận cuối cùng của Hoa Kỳ về điều tra chống lẩn tránh thuế đối với ống thép Việt Nam Ống thép
Báo Công Thương

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng về việc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin ngày 16/11 dẫn thông báo từ Bộ Công thương Chính phủ Hà Nội về quyết định vừa nêu từ phía Hoa Kỳ.

Quá trình điều tra được nêu rõ vào ngày 4/8/2022, DOC đăng công báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập từ Việt Nam; chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30. Số này bị cáo buộc làm từ thép cán nóng nhập của Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ về rồi gia công, chế biến đơn giản thành ống thép để xuất sang Mỹ. Mục đích được nói là lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tương ứng mà Hoa Kỳ áp dụng đối với các nước/lãnh thổ vừa nêu.

Hôm 9/8 vừa qua, DOC đăng công báo kết luận cuối cùng về việc điều tra sản phẩm ống thép hàn carbon và ống thép hàn không hợp kim dạng tròn của Việt Nam và cho rằng các sản phẩm nhập từ Việt Nam không lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng với mặt hàng tương tự của Đài Loan bởi không dùng thép cán nóng từ Đài Loan.

Còn đối với các sản phẩm ống thép bị điều tra còn lại, vào ngày 9/11, DOC đăng công báo kết luận giữ nguyên nhận định sơ bộ ban hành hồi tháng 4/2023. Theo đó doanh nghiệp Việt Nam có lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng đối với Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Tuy vậy DOC tiếp tục cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam (trừ doanh nghiệp bị kết luận không hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra) được tham gia cơ chế tự xác nhận không sử dụng thép cán nóng có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc để được miền áp dụng biện pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.