Cựu đại sứ nói Mỹ trục xuất hàng ngàn người Việt bất chấp hiệp định song phương

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam ông Ted Osius lại một lần nữa lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ muốn trục xuất hàng ngàn người Việt bất chấp việc hai nước đã ký một hiệp định song phương để bảo vệ họ không bị trục xuất.

Trả lời hãng tin Reuters tại Sài Gòn vào ngày 12/04/2018, ông Osius cho biết là một số nhỏ những người đáng lẽ được hiệp định đó bảo vệ nhưng đã bị trục xuất về Việt Nam.

Cựu đại sứ Mỹ cũng nói rằng nhiều người trong diện bị trục xuất là những người từng ủng hộ chế độ Việt Nam Cộng Hòa và chính quyền Hà Nội sẽ coi họ là những phần tử gây mất ổn định. Những người này đã phải sang tị nạn tại Mỹ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, vì vậy ông khẳng định họ không còn đất nước để trở về.

Cũng theo ông, phần lớn những người Việt trong diện bị trục xuất đã đến Hoa Kỳ trước năm 1995, tức là trước khi Hà Nội và Washhington tái lập bang giao. Trong khi đó Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký một hiệp định vào năm 2008 quy định công dân Việt Nam nào đến Mỹ trước ngày 12/07/1995 thì không thể bị trục xuất về nước.

Cựu đại sứ Mỹ thừa nhận có một số người Việt ở Mỹ đã phạm tội ác nghiêm trọng, nhưng chiếu theo nội dung hiệp định 2008 này thì các tội phạm đến Hoa Kỳ trong thời gian từ 1975 đến 1995 phải được xử lý riêng.

Reuters cho biết Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Đại diện cục Hải quan Mỹ cho biết tính đến tháng 12 năm ngoái, có 8.600 người Việt ở Mỹ nằm trong diện bị trục xuất và 7.821 người phạm tội hình sự.

Xin nhắc lại, cách đây vài ngày, cựu đại sứ Ted Osius cho biết ông đã phải từ chức đại sứ Mỹ ở Việt Nam vào năm ngoái khi chỉ còn vài tuần là kết thúc nhiệm kỳ, lý do là vì chính quyền tổng thống Donald Trump liên tục yêu cầu ông phải gây sức ép với chính phủ Hà Nội để họ nhận lại hơn 8000 người Việt đang sống tại Mỹ. Ông Osius nói lương tâm không cho phép ông làm việc này vì lo ngại có thể những người Việt này sẽ trở thành nạn nhân về nhân quyền khi trở về Việt Nam.