Cựu đại sứ nói Mỹ trục xuất hàng ngàn người Việt bất chấp hiệp định song phương

RFA
2018-04-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cựu đại sứ Ted Osius đang tới tham dự Đại hội Đảng XII tháng Giêng năm 2016.
Cựu đại sứ Ted Osius đang tới tham dự Đại hội Đảng XII tháng Giêng năm 2016.
AFP

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam ông Ted Osius lại một lần nữa lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ muốn trục xuất hàng ngàn người Việt bất chấp việc hai nước đã ký một hiệp định song phương để bảo vệ họ không bị trục xuất.

Trả lời hãng tin Reuters tại Sài Gòn vào ngày 12/04/2018, ông Osius cho biết là một số nhỏ những người đáng lẽ được hiệp định đó bảo vệ nhưng đã bị trục xuất về Việt Nam.

Cựu đại sứ Mỹ cũng nói rằng nhiều người trong diện bị trục xuất là những người từng ủng hộ chế độ Việt Nam Cộng Hòa và chính quyền Hà Nội sẽ coi họ là những phần tử gây mất ổn định. Những người này đã phải sang tị nạn tại Mỹ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, vì vậy ông khẳng định họ không còn đất nước để trở về.

Cũng theo ông, phần lớn những người Việt trong diện bị trục xuất đã đến Hoa Kỳ trước năm 1995, tức là trước khi Hà Nội và Washhington tái lập bang giao. Trong khi đó Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký một hiệp định vào năm 2008 quy định công dân Việt Nam nào đến Mỹ trước ngày 12/07/1995 thì không thể bị trục xuất về nước.

Cựu đại sứ Mỹ thừa nhận có một số người Việt ở Mỹ đã phạm tội ác nghiêm trọng, nhưng chiếu theo nội dung hiệp định 2008 này thì các tội phạm đến Hoa Kỳ trong thời gian từ 1975 đến 1995 phải được xử lý riêng.

Reuters cho biết Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Đại diện cục Hải quan Mỹ cho biết tính đến tháng 12 năm ngoái, có 8.600 người Việt ở Mỹ nằm trong diện bị trục xuất và 7.821 người phạm tội hình sự.

Xin nhắc lại, cách đây vài ngày, cựu đại sứ Ted Osius cho biết ông đã phải từ chức đại sứ Mỹ ở Việt Nam vào năm ngoái khi chỉ còn vài tuần là kết thúc nhiệm kỳ, lý do là vì chính quyền tổng thống Donald Trump liên tục yêu cầu ông phải gây sức ép với chính phủ Hà Nội để họ nhận lại hơn 8000 người Việt đang sống tại Mỹ. Ông Osius nói lương tâm không cho phép ông làm việc này vì lo ngại có thể những người Việt này sẽ trở thành nạn nhân về nhân quyền khi trở về Việt Nam.

Ý kiến (3)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nhiều câu hỏi " hóc búa " cộng đồng tỵ nạn công sản Việt Nam cần đặt ra và trả lời ...

" Nếu một người Việt Nam, chưa phải là công dân Hoa Kỳ, chống Cộng " cực đoan " và " bạo động ", giết chết một đảng viên cộng sản Việt Nam ở Hoa Kỳ ... bạn có muốn người đó ở tù ở Mỹ vì tội sát nhân, hay bị đưa về Việt Nam cho đảng cầm quyền công sản Việt Nam xử tử ? "

" Nếu một thành viên Chống Cộng nổi tiếng của cộng đồng hay của môt hội Chống Cộng, thí du như Đảng Việt Tân, xin lỗi anh chị em rất gương mẫu Việt Tân, chỉ thí dụ thôi, chưa phải là công dân Hoa Kỳ, phạm tội hình sự Hoa Kỳ ... bạn có muốn thành viên đó ở tù ở Hoa Kỳ... hay muốn thành viên đó bị đưa về Việt Nam cho đảng " làm thịt " ?

Phải chăng vì lý do nhân đạo, tù nhân ở Mỹ vẫn được đối xử nhân đạo hơn, có nhân quyền hơn là tù nhân ở dưới chế độ cộng sản Việt Nam ?

Phải chăng vì lý do nhân đạo, tại sao không cho các tội phạm người Việt ta có sư chọn lựa ở tù ở Mỹ hay ở tù ở Việt nam?

13/04/2018 14:06

Độc giả không muốn nêu tên

Reuters trích lời một quan chức Mỹ cho biết, tính đến tháng 12 năm ngoái, có 8.600 người Việt ở Mỹ nằm trong diện bị trục xuất và 7.821 người phạm tội hình sự. Cũng theo Reuters, chính quyền Trump xem Việt Nam và 8 quốc gia khác là thuộc loại « cứng đầu », vì không muốn nhận lại các công dân của họ bị Mỹ trục xuất. Tuy nhiên, những người Việt nói trên là trường hợp cá biệt, vì họ có giấy tờ cư trú hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhưng chưa phải là công dân Mỹ.
Thế là lòi cái đuôi của ông Ted ra rồi ! Chỉ có khoảng 780 người bị trục xuất này là đã có quốc tịch Mỹ. Vậy có phải do họ vi phạm những tội dối trá , khai gian khi vào quốc tịch Mỹ chăng? Có thể là đảng viên cộng sản trước khi vào quốc tịch Mỹ nhưng không khai?
Số còn lại 7821/8600 là phạm tội hình sự khi vẫn còn là quốc tịch Việt Nam sống trên đất Mỹ.
Ông Ted chắc hiểu luật pháp Mỹ hơn chúng tôi nhưng ông muốn đánh lận con đen để có giấy phép ở lại VN sau khi mãn nhiệm kỳ đại sứ mà thôi !

13/04/2018 08:13

Lan Tran

Ông cựu đại sứ do TT Obama bổ nhiệm hết nhiệm kỳ 3 năm chỉ được lưu dụng một thời gian ngắn khi TT Trump lên thay TT Obama. Đến khi TT Trump bổ nhiệm ngài Đại sứ mới thì ông cựu đại sứ Ted Osius phải xuống chức thôi chứ làm gì có chuyện từ chức?
Người Việt tỵ nạn cộng sản tại Mỹ hợp pháp làm ăn đàng hoàng đóng thuế đầy đủ không phạm tội thì làm gì có chuyện bị trục xuất? Có chăng là thành phần du học sinh sang đây học hết hạn trốn chui trốn nhũi rồi bị bắt thì phải trã về thôi ! Người còn quốc tịch Việt Nam hoặc nghe theo lời dụ dỗ của Đảng làm đơn xin tái nhập quốc tịch Việt nam bị án tù cũng bị trục xuất thế thôi !
Cũng có khi vào quốc tịch nhưng khai gian là không có liên hệ với đảng cộng sản bây giờ bị phát giác ra thì phải trã về Việt Nam thôi.
Khi đã sống "bất hợp pháp "trên đất Mỹ thì Sở di trú trã về cố quốc làm sao ông Ted Osius chống đối cho được?? Ông chống lại luật pháp nước Mỹ à?

12/04/2018 22:49

Xem toàn trang