Hoa Kỳ không đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ

RFA
2021-04-16
Share
Hoa Kỳ không đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ Hình minh hoạ. Nhân viên ngân hàng Vietinbank đếm đồng đô la Mỹ tại Trung tâm hội nghị Quốc gia ở Hà Nội hôm 5/5/2011.
Reuters

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa quyết định không đưa Việt Nam vào danh sách những nước thao túng tiền tệ dù nhìn nhận Việt Nam đã vượt ngưỡng của thao túng tiền tệ theo luật của Mỹ.

Trong báo cáo được đưa ra hôm 16/4, Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính phủ Mỹ đang làm việc với các nước đang ở ngưỡng của thao túng tiền tệ bao gồm Việt Nam, Đài Loan, và Thuỵ Sĩ. Đây là những quốc gia đã bị chính quyền của Tổng thống Trump dán nhãn thao túng tiền tệ vào tháng 12 năm ngoái.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, cả ba nước đều vượt ngưỡng quy định về thao túng tiền tệ theo luật của Mỹ. Đó là xuất siêu vượt mức 20 tỷ đô la vào Mỹ, mua ròng ngoại tệ vượt quá 2% mức GDP, thặng dư tài khoản vãng lai vượt quá 2% GDP.

Mặc dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng vẫn không đủ bằng chứng để kết luật Việt Nam, Đài Loan, và Thuỵ Sĩ đã thao túng tiền tệ nhằm trục lợi thương mại hoặc ngăn cản việc cân bằng cán cân thương mại.

Hiện chính phủ Việt Nam vẫn chưa đưa ra phản ứng nào trước thông tin nào.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2020, Việt Nam xuất siêu vào Mỹ đạt hơn 79 tỷ đô la.

Mu La(ng Ru
Mu La(ng Ru says:
17/04/2021 03:35

Đây là dấu hiệu cho thấy đảng đã đổi chác với Mỹ một điều gì đó để có lợi cho Mỹ và cả cho đảng. Đảng làm gì dân VN không hề hay biết, nhưng miệng đảng vẫn bô bô: "nhân dân làm chủ đất nước", "đảng chỉ là đầy tớ nhân dân". Đầy tớ muốn làm gì thì làm, có hốt hết đồ đạc của chủ, chủ cũng không dám nói một câu. Đầy tớ kiểu này là gì chắc ai cũng biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang