Kêu gọi trả tự do cho tù chính trị Việt Nam

RFA
2017.07.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hòa thượng Thích Quảng Độ, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và nhà tranh đấu môi trường Đỗ Thị Hồng.
queme

 

 

Thủ tướng Việt Nam hãy trả tự do cho 3 tù nhân lương tâm là đại lão hòa thượng Thích Quảng Độ, luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, nhà tranh đấu môi trường Đỗ Thị Hồng.

Đây là lời kêu gọi trong thư ngỏ do Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người ở Pháp cùng với trên 40 tổ chức xã hội dân sự và cá nhân trên thế giới đưa ra vào khi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hamburg của Đức để dự thượng đỉnh G-20.

Thư ngỏ bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến hành động bắt giữ và ngược đãi tù nhân lương tâm của nhà cầm quyền Việt Nam với 3 trường hợp điển hình là hòa thương Thích Quảng Độ 89 tuổi hiện vẫn bị quản thúc tại chùa, luật sư tranh đấu nhân quyền Nguyễn Văn Đài và Phật tử kiêm nhà hoạt động môi trường Đỗ Thị Hồng đang bị giam trong tù. Thư nhấn mạnh là cả 3 tù nhân lương tâm này không được bảo vệ cũng như không được đối xử đúng theo tiêu chuẩn và luật quốc tế.

Thư ngỏ có chữ ký của nhiều tổ chức và nhân vật nổi tiếng như cựu ngoại trưởng Ý Giulio Terzi, cựu báo  cáo viên Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo Asma Jahangir. Các tổ chức thế giới gồm Amnesty International, Ân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch Giám Sát Nhân Quyền, tổ chức Đoàn Kết Công Giáo Thế Giới, Fredom House, Phong Trào Dân Chủ Cho Thế Giới ...

Thông cáo báo chí từ văn phòng Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Làm Người ở Pháp, ông Võ Văn Ái, giám đốc Ủy Ban Bảo Vệ Quyền Con Người ở Pháp, cũng là một trong những người khởi xướng thư ngỏ gởi đến thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông đến ở Hamburg dự thượng đĩnh G-20,  nói rằng trong lúc lãnh đạo Việt Nam đi tham dự hội nghị cấp cao về kinh tế toàn cầu thì mặt khác nhà cầm quyền trong nước lại làm cho nhân quyền tụt hậu bằng hành động đàn áp các tổ chức xã hội dân sự, bịt miệng những tiếng nói đối lập từ những nhà tranh đấu tôn giáo hay chính trị độc lập.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.