Cơ sở hạ tầng sân bay Việt Nam cần đầu tư thêm 5 tỷ USD

2021-05-10
Share
Cơ sở hạ tầng sân bay Việt Nam cần đầu tư thêm 5 tỷ USD Ảnh minh họa
Photo: RFA

Vốn đầu tư vào hạ tầng cơ sở sân bay trong năm năm trước mắt tại Việt Nam sẽ cần khoảng 120 nghìn tỷ đồng (5,2 tỷ USD). Lý do vì Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng hành khách hàng không nhanh nhất từ năm 2018 đến năm 2040.

Tin do Trung tâm Hàng không (CAPA), một hãng thông tin thị trường cho ngành du lịch và hàng không trụ sở tại Úc, đưa ra hôm 9 tháng 5. Theo phân tích của CAPA, chính phủ Việt Nam đã đầu tư 25 nghìn tỷ đồng (1 tỷ USD) vào việc mở rộng cơ sở hạ tầng sân bay trong 5 năm qua nhưng sẽ cần khoảng 120 nghìn tỷ đồng (5,2 tỷ USD) từ năm 2021 đến năm 2025 để hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo CAPA, trị giá các dự án xây dựng sân bay trên toàn quốc lên gần 26 tỷ USD, trong đó có dự án sân bay Quốc tế Long Thành mới. 

CAPA cảnh báo rằng mối quan tâm lớn nhất là câu hỏi nguồn tài chính và kinh nghiệm điều hành sẽ đến từ đâu khi chính quyền Việt Nam chưa thành công trong nỗ lực thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân nước ngoài và chuyên môn vận hành vào các dự án sân bay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang