Việt Nam đề nghị Trung Quốc cùng kiểm soát bất đồng

2022.07.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam đề nghị Trung Quốc cùng kiểm soát bất đồng Hình minh họa: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hà Nội hôm 10/9/2021
AFP

Phó thủ tướng Việt Nam đề nghị Trung Quốc cùng kiểm soát bất đồng, tôn trọng các lợi ích của Việt Nam và tạo điều kiện cho hàng nông lâm thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Việt Nam – ông Phạm Bình Minh – đưa ra đề nghị này trong cuộc họp song phương lần thứ 14 Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác Song phương Việt Nam- Trung Quốc diễn ra vào ngày 13/7. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trong cùng ngày.

Phiên họp diễn ra tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, do ông Vương Nghị - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đồng chủ trì.

Phía Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ, đường sắt; đặc biệt là hoa quả mùa vụ, nông lâm thủy sản…

Trong thời gian qua, do chính sách ‘không COVID-19’, Trung Quốc đóng cửa các cửa khẩu hay kiểm soát nghiêm ngặt hàng hoa quả, nông lâm thủy sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Biện pháp của phía Trung Quốc khiến có thời điểm hằng ngàn container chở hàng hoa quả, nông-lâm-thủy sản của Việt Nam ùn ứ. Nhiều xe hàng phải đổ bỏ sản phẩm bị hư hay phải bán tháo hàng…

Cũng theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, ông Phạm Bình Minh có yêu cầu cả hai nước cần nỗ lực kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, mở rộng tranh chấp; tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau phù hợp luật  pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Hiện cả hai nước đang có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông nơi Trung Quốc thời gian qua đã có các hành động lấn lướt với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
13/07/2022 14:55

Rất hay . Không thông quan thì nên bảo gì nhau, dù chỉ 1 lời . Chớ không thông quan mà không bảo gì nhau thì hoàn toàn không có lợi cho đại cuộc