Việt Nam tiếp tục nhận hàng triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 trong hai ngày 28 và 29/9

RFA
2021.09.29
Việt Nam tiếp tục nhận hàng triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 trong hai ngày 28 và 29/9 Lô vắc-xin Sputnik V của Nga về đến Nội Bài sáng 29/9
Courtesy of chinhphu.vn

Lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên đã về đến Việt Nam hôm 29/9 và được Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) tiếp nhận. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin trên trong cùng ngày, tuy nhiên không nêu rõ lô vắc-xin có bao nhiêu liều.

Đây là lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên VN nhận sau chuyến thăm Liên bang Nga của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm 27/9.

Vabiotech, doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, là đối tác nhận chuyển giao công nghệ gia công đóng gói và sản xuất vắc xin Sputnik V của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga tại Việt Nam theo hợp đồng sản xuất, chuyển giao công nghệ và nhập khẩu.

Được biết, số lượng hàng giai đoạn đầu tiên từ nay tới tháng 6.2022 là 40 triệu liều vắc xin theo thỏa thuận ba bên ký giữa Tập đoàn SOVICO, Vabiotech và Quỹ Đầu tư trực tiếp.

Hôm 26.9, Vabiotech công bố sản xuất thành công lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng yêu cầu quy chuẩn được Viện Gamalaya (LB Nga) phân tích và thẩm định.

Vắc-xin Sputnik V được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23-3-2021.

Cũng trong ngày 29/9, một triệu liều vắc-xin Hayat-Vax đầu tiên sản xuất tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã về đến Việt Nam. Vắc-xin Hayat-Vax do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, thuộc tập đoàn Biotec của Trung Quốc sản xuất bán thành phẩm và Julphar, thuộc Gulf Pharmaceutical Industries đóng gói, xuất xưởng ở UAE.

Hayat-Vax là loại vắc-xin thứ bảy được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt, và là vắc-xin thứ hai do Trung Quốc sản xuất được lưu hành sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, khác với vắc-xin Vero Cell của Sinopharm -Trung Quốc, vắc-xin Hayat-Vax không nằm trong danh sách vắc-xin dùng khẩn cấp được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt.

Cũng liên quan đến vắc-xin, hôm 28/9, theo thông báo trên trang Facebook chính thức của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại VN, Chính phủ Ý vừa quyết định viện trợ bổ sung cho VN hơn 1,2 triệu liều vắc-xin COVID-19.

Theo đó, đây là lần thứ ba Ý gửi vắc-xin COVID-19 cho Việt Nam, nâng tổng số vaccine mà nước này viện trợ Việt Nam lên khoảng 2,8 triệu liều.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.