Việt Nam mong tiếp tục nhận viện trợ vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi

Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp tục nhận vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từ viện trợ của các quốc gia và các tổ chức quốc tế trên thế giới.

Quyết định trên của Chính phủ VN được thực hiện sau khi VN trong ngày 14/4 thông báo gần 200 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên tại trường Trần Quốc Toản tỉnh Quảng Ninh đã tiêm mũi một vắc-xin phòng COVID-19 do Chính phủ Úc tài trợ. Tiếp theo Quảng Ninh, Bộ Y tế cho biết ngày 16/4 thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiến hành tiêm vắc-xin cho trẻ cùng độ tuổi nêu trên.

Tờ Sức khoẻ & Đời sống cho biết, theo quyết định, Bộ Y tế được giao xem xét theo tình hình dịch bệnh, tiến độ tiêm vắc-xin, nguồn viện trợ, nguồn vắc-xin có thể mua thương mại để xác định và chịu trách nhiệm về số lượng, loại vắc-xin nhận viện trợ, mua thương mại bảo đảm kịp thời, đúng tiến độ, an toàn, chất lượng, hiệu quả; không để bị động, không thừa, thiếu hụt vắc-xin trong mọi hoàn cảnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng được giao chủ động xác định và chịu trách nhiệm về số lượng, thời gian và chủng loại vắc-xin cần mua phù hợp với tiến độ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, đến nay Chính phủ Úc đã cam kết tài trợ 7,2 triệu liều vắc-xin cho VN để tiêm cho trẻ trong độ tuổi này. Lô vắc-xin đầu tiên gần một triệu liều đã về Việt Nam và đã được kiểm định, phân bổ để chuẩn bị tiêm cho trẻ.

Cũng theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 11,8 triệu trẻ em từ 5 - dưới 12, trong đó số trẻ cần tiêm đến hết quý 2/2022 là hơn 8,2 triệu trẻ (không bao gồm 3,6 triệu trẻ đã nhiễm COVID-19 sẽ trì hoãn tiêm sau ba tháng kể từ khi mắc).

Thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 14/4, Việt Nam đã tiêm gần 209 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19. Tỷ lệ bao phủ mũi một và mũi hai của người trên 18 tuổi là 100%; mũi 3 là trên 51%.