Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thấp trong năm 2023

2023.06.22
Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thấp trong năm 2023 Một công nhân chở một thùng nước trên xe máy tại Hà Nội hôm 21/6/2023 (minh hoạ)
AFP

Các chuyên gia kinh tế ở Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 sẽ chỉ ở mức từ 5,5 - 6,5%, thấp hơn so với các dự báo trước đó của các tổ chức quốc tế khác.

Trong Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2023 vừa được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) - Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngày 22/6, các chuyên gia kinh tế dự báo, ở kịch bản thấp, tốc độ tăng GDP của Việt Nam năm 2023 chỉ đạt mức 5,5%. Ở kịch bản cơ sở, tốc độ tăng GDP sẽ là 6%. Còn với kịch bản cao, tốc độ tăng GDP năm 2023 sẽ là 6,5%.

Hồi tháng ba năm nay, Ngân hàng Thế giới đưa ra dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay sẽ dạt 6,3%, thấp hơn con số 8% của năm ngoái.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cũng dự đoán mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay là 6,5%.

Tuy nhiên, theo phân tích trong báo cáo mới, kinh tế Việt Nam trong năm nay sẽ gặp khó khăn do áp lực từ lạm phát toàn cầu và giá nguyên liệu đầu vào tăng, lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức cao dù đã có xu hướng hạ nhiệt.

Theo báo cáo, lạm phát cơ bản tăng 4,54% chính là ẩn số cho việc điều hành ổn định vĩ mô của Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2023.

Ngoài ra, kinh tế Việt Nam cũng gặp phải các khó khăn như cuộc chiến Nga - Ukraine đang tiếp diễn, gánh nặng lãi vay của doanh nghiệp, xuất khẩu phụ thuộc quá nhiều vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

Việc đồng đô la giảm giá mạnh trên thị trường Mỹ và quốc tế cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒTẬPCHƯƠNG
23/06/2023 06:05

ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ Ở NƯỚC "CỘNG HOÀ XÃ HỌI CHỦ NGHÍÃ VIỆT NAM" VĂN MINH của ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ ! ! ! NGƯƠI DÂN MỚI LÀM ĐƯỢC NHỮNG VIÊCI PHI THƯỜNG NHƯ TRÊN .