Việt Nam đang điều tra Minh Quốc Nguyễn - người bị FBI truy nã

2023.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam đang điều tra Minh Quốc Nguyễn - người bị FBI truy nã Hình truy nã ông Minh Quốc Nguyễn của FBI
FBI

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh, điều tra làm rõ vụ việc ông Minh Quốc Nguyễn bị Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) truy nã vì tham gia trực tiếp rửa tiền.

Phó phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng trả lời truyền thông tại cuộc họp báo chiều ngày 23/3 tại Hà Nội như vừa nêu. 

Bà Phạm Thu Hằng cho rằng Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm trong đấu tranh, phòng/chống sử dụng công nghệ cao và tội phạm xuyên quốc gia. Mọi hành vi sử dụng không gian mạng để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân đều bị điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vào trung tuần tháng ba vừa qua, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo ông Minh Quốc Nguyễn, 49 tuổi, quốc tịch Việt Nam bị cơ quan này truy tố với tội danh rửa tiền, đánh cắp thông tin cá nhân liên quan đến hoạt động của nền tảng mã hóa ChipMixer. Thông báo được đưa ra sau khi nền tảng này bị đánh sập với cáo buộc cho phép tội phạm mạng rửa hơn ba tỷ đô la.

Thông cáo của cơ quan chức năng của Mỹ cũng cho biết, ông Minh Quốc Nguyễn trong ngày 15/3 bị tòa án ở Philadelphia buộc tội rửa tiền, điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép và đánh cắp danh tính, có liên quan đến hoạt động của ChipMixer.

Trên trang chủ của FBI có cập nhật trạng thái truy nã đối với ông Minh Quốc Nguyễn. Ông này được cho biết có bằng tiến sĩ kỹ sư điện tử do Đài Loan cấp.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.