Việt Nam, Lào, Campuchia lần đầu tiên cùng tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn

RFA
2022.09.12
Việt Nam, Lào, Campuchia lần đầu tiên cùng tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn Một tình huống giả định tại diễn tập cứu hộ đưa một người dân lên trực thăng đi cấp cứu
QĐNN

Chương trình diễn tập cứu hộ, cứu nạn chung do Bộ Quốc phòng ba nước Lào, Việt Nam, Campuchia đã được diễn ra tại huyện Naxaythong, thủ đô Vientian, Lào. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 10/9 đồng thời cho biết đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức theo thỏa thuận của các Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ba nước diễn ra năm 2019 tại Hà Nội. Thời gian diễn tập diễn ra từ ngày 10 đến 15/9, với sự tham dự của gần 500 cán bộ chiến sĩ của quân đội ba nước. 

Trung tướng Chanthong Soneta-at, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào cho biết đợt diễn tập này là sự kiện quan trọng không chỉ nhằm nâng cao năng lực và phát triển chuyên môn ứng phó với thiên tai trong mọi tình huống, mà còn tạo cơ hội cho các bên tham gia trao đổi bài học, kinh nghiệm và văn hóa, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết, xây dựng lòng tin giữa các lực lượng vũ trang ba nước. 

Đại tá Phạm Hải Châu, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ, Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết trong đợt diễn tập này Việt Nam tham gia hầu hết các nội dung diễn tập do Bộ Quốc phòng Lào xây dựng như tìm kiếm cứu hộ trên mặt nước, Việt Nam đã huy động cả lực lượng công binh và lực lượng không quân tham gia với sự hỗ trợ của máy bay trực thăng, các loại xuồng và lực lượng tìm kiếm người dưới nước. 

Được biết nội dung cuộc diễn tập chú trọng hai nội dung chính gồm công tác tìm kiếm cứu nạn ở khu vực bị ngập lụt và công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ở khu vực bị sạt lở đất; sập đổ công trình, rò rỉ hóa chất độc ra môi trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.