Giá gạo của Việt Nam tăng cao bằng giá gạo Thái Lan

RFA
2020-10-12
Share
e408e705-971b-4e16-9a25-cae51254eceb Ảnh minh họa. Công nhân khuân vác những bao gạo lên tàu để xuất khẩu, tại một nhà máy chế biến gạo ở phía Nam đồng bằng sông Cửu Long.
Reuters

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong 9 tháng/2020 tăng tiệm cận với giá gạo của Thái Lan, thậm chí có những thời điểm còn cao hơn giá hơn.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 12/10, dẫn lời của ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, thuộc Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn cho biết như vừa nêu tại cuộc họp báo khu vực phía Nam, được tổ chức trong chiều cùng ngày.

Tin cho biết trong 9 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 5 triệu tấn gạo, đạt 25% sản lượng xuất khẩu gạo toàn cầu, với tổng giá trị ước đạt 2,5 tỷ USD.

Ông Nguyễn Văn Việt cho biết các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu gạo lớn với giá cao, bình quân 491 USD/tấn. Do đó, 9 tháng vừa qua, lượng gạo xuất khẩu tuy giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng về giá trị tăng 12%.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch nhấn mạnh rằng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiệm cận với giá gạo của Thái Lan, hiện thấp hơn 10 USD/tấn. Tuy nhiên, có những thời điểm giá gạo Việt Nam tăng vọt cao hơn cả giá gạo Thái Lan.

Bên cạnh đó, xuất khẩu thủy sản cũng được ghi nhận là một điểm sáng của xuất khẩu nông sản trong năm 2020. Trong đó, tôm xuất khẩu đạt gần 2,75 tỷ USD, tăng xấp xỉ 13% so với cùng kỳ năm trước đó.

Hiện có 6 nhóm mặt hàng giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD gồm cà phê, gạo, hạt điều, rau quả, tôm gỗ và sản phẩm gỗ.

Trong 9 tháng/2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam ước đạt gần 52,8 tỷ USD. Theo đó, nhập khẩu giảm 2,2% và xuất siêu tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang