Việt Nam nỗ lực chống khai thác hải sản bất hợp pháp

RFA
2021-03-02
Share
Việt Nam nỗ lực chống khai thác hải sản bất hợp pháp Ảnh minh họa.
AFP

Ngành nông nghiệp ở các địa phương có biển tại Việt Nam đang thực hiện việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) một cách ráo riết theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin như vừa nêu ngày 2/3.

Tin cho biết, hoạt động vừa nêu được thực hiện sau những tổn thất nặng nề về xuất khẩu lẫn uy tín kinh doanh trên thị trường quốc tế do bị Ủy ban châu Âu (EC) phạt ‘thẻ vàng’ cảnh cáo đối với nghề cá và xuất khẩu hải sản Việt Nam vào thị trường châu Âu tháng 10/2017.

Theo thống kê, ‘thẻ vàng’ của EC đã khiến giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường châu Âu sụt giảm bình quân từ 6-10%/năm.

Trước đó, thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam là EU, từng chiếm từ 17 – 20% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, sau ‘thẻ vàng’ đã tụt xuống vị trí thứ 5, sau Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và ASEAN.

Chính phủ Hà Nội đã có nhiều văn bản, công điện, quyết định chỉ đạo các bộ, ngành và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp.

28 địa phương ven biển cũng có những nỗ lực nhất định trong công tác tuyên truyền người dân, kiểm tra hoạt động các tàu, thuyền và xử phạt đối với những tàu cá vi phạm IUU.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) mới đây dự báo kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2021 sẽ đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2020. Dự báo được đưa ra dựa trên đà xuất khẩu hai tháng đầu năm vừa qua.

Trong đó, nguyên nhân tăng xuất khẩu được nói nhờ vào các hiệp định thương mại tự do EVFTA và CPTPP mà Việt Nam tham gia nên việc xuất khẩu sang Mỹ, EU và các nước CPTPP sẽ duy trì tín hiệu tích cực.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
02/03/2021 11:30

" Con mình bị con hàng xóm ăn hiếp, ăn cắp, không dám bênh con mình,
không dám la con hàng xóm, la thằng hàng xóm... chỉ biết lôi con mình về, đánh con mình... có hèn không, có ngu không ".

Thằng Đảng, thằng Nhà nước này chỉ làm khổ thằng Dân, chỉ vì hèn, chỉ vì sợ thằng Tàu...
" Còn Tàu, còn Tiền... còn Đảng, còn tao... tao còn bán nước, tao con bán dân... tao còn bán tao... cho Tàu. "

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang