Chính phủ Việt Nam cam kết tới cuối năm 2099 sẽ cải thiện nhân quyền: không nghiêm túc!

RFA
26-12-2023
Chính phủ Việt Nam cam kết tới cuối năm 2099 sẽ cải thiện nhân quyền: không nghiêm túc! Ảnh minh họa: một cuộc họp ở Hội đồng Nhân quyền LHQ vào ngày 9/9/2019
AFP

Chính phủ Việt Nam cam kết với Liên Hiệp Quốc sẽ cải thiện hồ sơ nhân quyền và một số lĩnh vực khác với hạn thực hiện vào năm 2099, và theo một số nhà hoạt động, Việt Nam hoàn toàn không nghiêm túc khi đưa ra thời hạn này. 

Trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày ra đời của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1948-2023), Chính phủ Việt Nam đã gửi một văn bản với tám cam kết tới Ban thư ký Sáng kiến Nhân quyền 75 (Human Rights 75 Secretariat) của Liên Hiệp quốc. 

Thời hạn dự kiến thực hiện các cam kết trên là ngày 31/12/2099, tức là sau kỷ niệm 150 năm ngày ra đời của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, theo văn bản của Việt Nam được Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền LHQ đăng tải trên website chính thức. 

Các cam kết bao gồm tăng cường nhà nước pháp quyền; bảo đảm tốt hơn tất cả các quyền kinh tế, xã hội, văn hóa, dân sự và chính trị; thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó ưu tiên giảm nghèo đa chiều, giảm thiểu bất bình đẳng, bảo đảm sinh kế bền vững cho người dân; tăng cường giáo dục về quyền con người, không bỏ ai ở lại phía sau… 

Trên bình diện toàn cầu và khu vực, Hà Nội cam kết tăng cường đối thoại và hợp tác thực chất với tất cả các nước và các cơ chế của Liên Hiệp quốc về nhân quyền. Chính quyền độc đảng ở Việt Nam cam kết sẽ đóng góp thực chất hơn nữa cho hợp tác nhân quyền trong khối ASEAN, đặc biệt trong công việc của Uỷ ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) và thực hiện Tuyên bố Nhân quyền ASEAN. 

Bình luận về thời điểm thực hiện các cam kết, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Viết Dũng (tức Dũng Phi Hổ) nói với RFA trong ngày 26/12: 

Theo tôi, những cái cam kết đó đáng lẽ ra phải là nhiệm vụ đương nhiên của một chính phủ, của một Quốc hội và các cơ quan hữu quan ngay từ khi mới được bầu nếu đó thật sự một nhà nước của dân và do dân thay vì là cam kết đến một lúc nào đó, đặc biệt lại là cam kết với quốc tế đến năm 2099 nữa. 

Như vậy, câu hỏi đặt ra là từ giờ đến đó thì nhà nước này là nhà nước gì?!” 

Các hướng dẫn của Ban thư ký Sáng kiến Nhân quyền 75 chỉ gợi ý thời hạn tương lai 25 năm sau  cho các cam kết có thể được thực hiện để giải quyết các vấn đề dự kiến sẽ leo thang trong những năm tới. Không rõ lý do vì sao chính phủ Việt Nam lại đặt ra thời hạn 75 năm sau để thực hiện các cam kết sửa đổi.  

Cựu tù nhân lương tâm Huỳnh Thị Tố Nga từng bị kết án năm (05) năm tù giam về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” và mới mãn hạn tù vào tháng 3 năm nay. Trong tin nhắn gửi RFA, bà đặt câu hỏi về thời điểm mà Nhà nước Việt Nam đưa ra trong cam kết: 

Nội dung cam kết tuân thủ theo công ước nhân quyền quốc tế, vấn đề đặt ra là tại sao không thực hiện ngay từ bây giờ mà đến năm 2099? Có phải chăng nhân quyền là cái gì đó quá xa xỉ với nhà cầm quyền Việt Nam nên mới đặt ra mốc thời gian để thực hiện cam kết như đang đùa giỡn và xem thường công dân Việt Nam cũng như quốc tế?” 

Bà cho rằng:  

Nhân quyền và dân quyền như không khí để thở mỗi ngày, là quyền lợi cơ bản của con người mặc nhiên phải được hưởng chứ không phải là món hàng để mua bán, mặc cả, hẹn lần lữa như vậy.” 

Một nhà hoạt động ẩn danh ở Hà Nội, lý giải về thời điểm Việt Nam thực hiện cam kết: 

Tôi nghĩ là 2099 là một cái hạn đưa ra để họ mua thời gian thôi. Giả sử họ có lòng, muốn thực hiện cam kết về nhân quyền, dân quyền đi, thì phải có lộ trình, có các cơ chế giúp cho thực hành nhân quyền được tiến triển. Đằng này ta thấy phong trào xã hội dân sự trong những năm gần đây bị đàn áp mạnh. Nhà nước không còn bó hẹp phạm vi đàn áp mà đã mở rộng ra cả những tổ chức xã hội dân sự có đăng ký, vốn trước đây không ai nghĩ bị đàn áp.” 

Ông so sánh các cam kết trên với những cam kết gần đây của nhà nước độc đảng ở Đông Nam Á: 

Cam kết này nó cũng giống như cam kết về giảm phát thải tới năm 2050 Thủ tướng Phạm Minh Chính hứa trong COP26. Hứa cho xong nhiệm kỳ ông ấy, cho đẹp truyền thông thôi." 

Trong khi đó, ông Nguyễn Viết Dũng bằng trải nghiệm của bản thân nói rằng Nhà nước Việt Nam bất nhất trong nhiều vấn đề. 

Khi ông bị bắt năm 2017, công an nói với ông rằng Việt Nam là nhà nước pháp quyền. Tuy nhiên, khi ông thi hành án tù sáu năm ở Trại giam Nam Hà vào năm 2022, ông được nghe trên đài truyền hình rằng Việt Nam đang xây dựng chiến lược để hoàn thiện nhà nước pháp quyền đến 2030 và định hướng đến năm 2045. 

Ông cho rằng tám cam kết quốc tế trong tháng này của Việt Nam không nghiêm túc. 

Nhà nước Việt Nam không nghiêm túc với chính bản thân họ và với người dân Việt Nam thì làm sao mà họ cam kết có nghiêm túc với quốc tế được. Họ chưa bao giờ nghiêm túc về vấn đề này.” 

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc Phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), nói Việt Nam đang khinh thường cộng đồng quốc tế trong bình luận trong tin nhắn gửi RFA:

Người ta tự hỏi liệu đây có thực sự là một trò đùa mà chính quyền độc tài Việt Nam đang chơi đùa với Liên Hiệp Quốc hay không, rằng ‘quý vị không thể ép buộc chúng tôi làm bất cứ điều gì’ bằng cách cố tình đặt ra các cam kết của họ đến ngày 31/12/2099.

Điều này rõ ràng là tệ đến mức người ta phải tự hỏi liệu tài liệu này có phải chỉ là một phần của một loại chiến dịch thông tin sai lệch nào đó hay không bởi vì chính phủ nào mà lại đưa ra cam kết sẽ làm điều gì đó trong thế kỷ kế tiếp?

Bằng cách hứa bảo vệ nhân quyền bắt đầu từ đầu thế kỷ tới, vào năm 2099, Chính phủ Việt Nam đang thể hiện sự khinh thường đối với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và hệ thống nhân quyền quốc tế."

Cựu sỹ quan tình báo Vũ Minh Trí thì đưa ra một lời bình luận ngắn gọn: “Việt Nam nêu thời hạn dự kiến thực hiện cam kết như vậy tức là chẳng cam kết gì.” 

Phóng viên gửi email tới Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền LHQ và Uỷ ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) với đề nghị bình luận về thời điểm Việt Nam thực hiện các cam kết trên, tuy nhiên chưa nhận được ngay phản hồi. 

Việt Nam là thành viên của nhiều công ước quốc tế về nhân quyền, bao gồm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR), Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (ICERD), Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, văn hóa và xã hội… và Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững. 

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế liên tục chỉ trích Chính phủ Việt Nam về vi phạm nhân quyền trầm trọng, đặc biệt là các quyền tự do ngôn luận, hội họp, lập hội, thông tin, và tôn giáo. Hàng trăm người đang bị cầm tù chỉ vì thực thi hoặc cổ suý các quyền cơ bản trên. 

* Cập nhật lúc 5 giờ sáng ngày 27/12

Cập nhật  bình luận của ông Phil Robertson- Phó giám đốc Phân ban Châu Á của HRW

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

hotapchuong
26/12/2023 09:04

NHÀ CẦM QUYỀN HÀNỘI cam kết tới cuối năm 2099 sẽ cải thiện nhân quyền: không nghiêm túc ! HỒ TẬP CHƯƠNG MONG MUỐN (ĐỀ NGHỊ) NHÀ CẦM QUYỀN HÀNỘI (trọng lú) CAM KẾT ĐẾN TẾT "MA RỐC" SẼ CẢI THIỆN NHÂN QUYỀN . . . ! ! ! THÌ TUYỆT VỜI " BIẾT MẤY "
ÔI trọng lú ! ÔI trọng lú ! Kiêu căng ! Được tầu cộng : khoác cho chức TBT đảng việt cộng ! Trọng lú liền múa trưóc HOÁ CÔNG những HÀI KỊCH LỐ LĂNG đến nỗi các VỊ THIÊN THẦN TRÊN TRỜI CAO cũng phải SA LỆ ! ! !

Nguyễn Trí Tín
26/12/2023 10:32

Điều đó chứng tỏ là nhà nước VN rất yếu. Khi mới cướp chính quyền và khi mới tiếm chiếm miền nam thì nhà nước csvn rất hà khắc với nhân dân của mình, đẩy hàng triệu người vào những cái chết khắc nghiệt, đẩy ra biển. Ngày nay, sau gần nửa thế kỷ cai trị, khi chính quyền mạnh dần hơn. có cách kiểm soát xã hội thì nhà nước cũng dần mở cửa, mở thêm một số lĩnh vực, tiến đến lập quan hệ ngoại giao với Toà Thánh Vatican, Nhưng nhà nước VN vẫn hoàn toàn thiếu tự tin, chưa dám mang lại độc lập tự do và hạnh phúc thật sự cho người dân, do vậy với cam kết đến năm 2099 thì chứng tỏ nhà nước VN là một nhà nước hoàn toàn yếu kém, bất lực và sợ hãi không chỉ đối với trong nước mà cả với cộng đồng tiến bộ trên thế giới!

Y Rik
26/12/2023 11:24

MỘT BÀI THƠ LẠ …
Chỉ 64 câu, mỗi câu 8 chữ, tổng cộng 512 chữ thôi mà nói lên hết cuộc đời tình ái lăng nhăng của một lão cáo già gian ác. Tác giả, ông Phan Huy quả là một nhà thơ tài tình.
Có ai biết lão già này chăng ?
NGẬM NGÙI MỘT THUỞ !
(Thơ Phan Huy)
Ta nằm đây, bốn mươi mùa sương gió
Trong nhà mồ hoang vắng lạnh từng đêm
Hồn say mơ về những phút êm đềm.
Bên cạnh những đoá hoa đời tươi thắm.
Ta còn nhớ nàng Tuyết Minh đằm thắm
Đêm động phòng cô gái hãy còn trinh
Nàng yêu ta thật đắm đuối chung tình
Đâu hay biết đời ta như cánh bướm.
Hương lửa đương nồng, lòng ta đã chán
Nghĩa phu thê nào buộc cánh chim hồng
Trốn người tình, ta quất ngựa truy phong
Rồi trôi nổi bay theo ngàn hướng gió.
Đời phiêu bạt bốn phương trời đây đó
Bao môi hồng, má thắm, đã qua tay
Nào Thái, Miên, Nga, Đức, Mỹ, Tây, Tàu
Ta khoái nhất vẫn người con gái Việt.
Thuở học đạo bên phương trời Xô viết
Ta gặp nàng mắt biếc, tóc ngang vai
Ta yêu người đồng chí nữ Minh Khai
Già nhân ngãi nhưng còn non chồng vợ.
Nàng có thai, ta vô cùng run sợ
Vội tìm người giúp đỡ chuyện chồng con
May thay nhờ đồng chí Lê Hồng Phong
Gánh của nợ ta mừng như thoát chết.
Hang Bắc Bó ta gặp nàng Thị Ngát
Cô học trò bé bỏng tựa nai tơ
Ta cưng em như cháu gái dại khờ
Nàng đáp lại cho ta thằng Đức Mạnh.
Hương lửa đương nồng, lòng ta đã chán
Nghĩa phu thê nào buộc cánh chim hồng
Trốn người tình, ta quất ngựa truy phong
Rồi trôi nổi bay theo ngàn hướng gió.
Nhưng đảng muốn ta phải là ông thánh
Là cha già dân tộc quyết hy sinh
Không vợ con, tình ái, chẳng gia đình
Sống diệt dục như thầy tu ép xác.
Ta bảo chúng: “Các chú mầy quá ác
Các chú thì thê thiếp mỗi hằng đêm
Lại bắt ta phải nuốt dãi nhịn thèm
Món đồ chơi để lâu ngày đã mốc.”
Bọn chúng làm thinh, ta bèn giả khóc
Cuối cùng chúng phải nhượng bộ chiều ta
Ta được quyền ‘yêu’ mút chỉ ca tha
Nhưng tuyệt đối không bao giờ cưới vợ.
Kể từ đó bao nhiêu là cô gái
Đã vào dinh hộ lý xác thân ta
Từ những cô cháu gái Miền Nam ra
Đến những ả Mèo, Nùng miền biên giới.
Họ nhiều quá ta làm sao nhớ hết
Nhưng một nàng làm thổn thức tim ta
Nàng da thơm, má thắm, nét mặn mà
Ta ngây ngất thấy mình như trẻ lại.
Ta say đắm quên cả lời đảng dạy
Để cho nàng dính phải cái bào thai
Nàng thương con, đòi cưới hỏi công khai
Nghe nàng nói ta tưởng là sét đánh.
Và quả nhiên, cuộc đời nàng bất hạnh
Thằng Quốc Hoàn theo lệnh đảng yêu tinh
Nỡ đang tâm cắt đứt mối duyên tình
Còn hãm hiếp, vứt thây nàng ngoài phố
Đứa con trai, cũng may còn tốt số
Thoát tử thần, nhưng sống kiếp không cha
Con Tiến Trung, xin thấu hiểu lòng ta
Và ghi nhớ mối thù sâu của mẹ.
Ta bây giờ trong nhà mồ quạnh quẽ
Ngày ồn ào bao kẻ tới người lui
Đêm vắng tanh nằm trở giấc bùi ngùi
Lòng thương tiếc một thời đầy hoa thắm.
Phan Huy

Anonymous
26/12/2023 11:26

Lời cam kết lừa bịp, mị dân. Chỉ có dân không có nảo mới tin độc tài vc nói!

Saigonese
26/12/2023 18:19

Sau gần 20 năm của cái gọi là "Nghị quyết 36 về công tác đối với Người Việt Nam ở nước ngoài" năm 2004 của đcsVN đã hoàn toàn thảm bại nay lại có Quyết định mang số 1334/QĐ-TTg ra ngày 10 tháng 11 năm 2023 có tựa đề (trích...“Phê duyệt Đề án “phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” ...hết trích) của Phó Thủ tướng cs với mũi tên lớn "Hỏa Tốc" hay "Nhanh như lửa cháy" [đính kèm] nhưng đứng trước đòi hỏi phải tôn trọng Nhân Quyền cho người Dân Việt Nam của LHQ, đcsVN lại đưa ra thời hạn thi hành trong 76 năm tới tức là cho đến 31/12/2099, tự nó nói lên tình trạng đuối lý, bấn loạn sinh ra ngang ngược thật thảm thương của đcsVN trước diễn đàn quốc tế cùng sự kiệt quệ toàn diện về kinh tế, tài chính, chuyên viên kỹ thuật ngay trong nước.

Vietcong HaNoi
27/12/2023 10:33

Cảm Tạ Miền Nam (Thơ Phan Huy MPH)
Đã từ lâu, tôi có điều muốn nói
Với Miền Nam, miền đất nước điêu linh
Một lời cảm ơn tha thiết chân tình
Của Miền Bắc, xứ ngàn năm văn vật.
Tôi còn nhớ sau cái ngày “thống nhất”
Tôi đã vào một xứ sở thần tiên
Nếp sống văn minh, dân khí dịu hiền
Cơm áo no lành, con người hạnh phúc.

Tôi đã ngạc nhiên với lòng thán phục
Mở mắt to nhìn nửa nước anh em
Mà đảng bảo là bị lũ nguỵ quyền
Áp bức, đoạ đày, đói ăn, khát uống.
Trước mắt tôi, một Miền Nam sinh động
Đất nước, con người, dân chủ tự do
Tôi đã khóc ròng, đứng giữa thủ đô
Giận đảng, giận đoàn, bao năm phỉnh gạt.
Sinh ra, lớn lên, sau bức màn sắt
Tôi chẳng biết gì ngoài bác, đảng “kính yêu”
Xã hội sơ khai, tẩy não, một chiều
Con người nói năng như là chim vẹt.
Mở miệng ra là: “Nhờ ơn bác đảng
Chế độ ta ưu việt nhất hành tinh
Đuốc soi đường chủ nghĩa Mác Lê nin
Tiến nhanh, tiến mạnh lên thiên đường vô sản.”
Hai mươi mốt năm trên đường cách mạng
Xã hội thụt lùi, người kéo thay trâu
Cuộc sống xuống thang, tính bằng tem phiếu
Thân phận con người chẳng khác bèo dâu.
Cảm tạ Miền Nam phá màn u tối
Để tôi được nhìn ánh sáng văn minh
Biết được nhân quyền, tự do, dân chủ
Mà đảng từ lâu bưng bít dân mình.
Cảm tạ Miền Nam soi đường chỉ lối
Đưa tôi trở về tổ quốc thiêng liêng
Của Hùng Vương, quốc tổ giống Rồng Tiên
Chớ không phải Các Mác và Lê Nin ngoại tộc.
Cảm tạ Miền nam mở lòng khai phóng
Đưa tôi hội nhập cùng thế giới năm châu
Mà trước đây tôi có biết gì đâu
Ngoài Trung quốc và Liên xô đại vĩ
Cảm tạ Miền Nam một thời làm chiến sĩ
Chống lại Cộng nô cuồng vọng xâm lăng
Hầu giúp cả nước thoát bầy ác quỉ
Dù không thành công cũng đã thành nhân.

Anonymous
27/12/2023 17:41

Den nam 2099 tat ca nguoi VN deu vao tu het va nhan quyen se duoc tu thao tung tren via he

Anonymat
27/12/2023 17:50

Vietnam hop tac nhan quyen voi Cuba Bac Trieu tieu trung quoc

Anonymous
27/12/2023 19:29

Nhan quyen 2099 luc do tat ca dan chung vao tu nhan quyen tu do thao tung tren via he

Một độc giả
27/12/2023 19:46

Từ ngày thành lập Đảng đến giờ Đảng tôi có khi nào hứa gì nghiêm túc đâu? Với dân thì xạo láo,với quốc tế thì hứa cụi ! Hứa ngon hứa ngọt đến khi nhận quyền lợi xong là trở mặt ngay.
Nhìn lại quá khứ xem : Hứa với nhân dân ngưng bắnvo71i Quân đội VNCH để nhân dân ăn Tết Nguyên Đán 3 ngày,nhưng đến giờ giao thừa thì Hồ chí Minh ra lệnh tấn công " Xuân này khác hẳn mấy Xuân qua..Tiến lên chiến sĩ đồng bào "
Chưa hết , Hiệp định Paris 27/1/73 kỳ chưa ráo mực thì xua quân đánh chiếm VNCH .Chính vì vậy mới có 30/4/1975. Hỏi nhân dân sao mà không "quốc hặn " cho được nhỉ?

Đảng viên nhí
27/12/2023 19:50

Hứa 75 năm sau mới bắt đầu thực hiện nhân quyền ! Vậy mà cả LHQ vễnh tai lên nghe Việt Cộng thì thật là buồn cười.Dẹp quách cái Ủy ban Nhân Quyền của LHQ cho nhân dân VN tôi nhờ với !

Tiêu Cà Mau
28/12/2023 09:50

Ngày 2/9/1945, tại cuộc mít tinh ở vườn hoa Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập.

Hỡi đồng bào cả nước,

"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".

"Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi, và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi".

Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.

Thế mà hơn bốn mươi tám năm nay, bọn Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái, hết chỗ chê, đến cướp đất, cướp cuả giết người, áp bức đồng bào ta. Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa.

Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào là một bằng chứng điển hình 48 năm nay.

Cho thấy tên Việt Cộng "Phú Trọng" biết lo xa, biết cam kết với quần chúng tới cuối năm 2099 sẽ cải thiện nhân quyền: Tới khi ấy con cháu cuả Phú Trọng tha hồ hưởng thụ.

Còn hiện tại ngay cái tên Phú Trọng cũng đủ biết là một tên nịnh hót chuyên nghiệp. Phú trọng nghĩa là nịnh hót nhà giàu để kiếm sống. Làm lãnh đạo mà trọng phú khinh bần cố nộng thì chỉ có nước làm nô tài tay sai.

Dân Bạc Liêu
28/12/2023 14:48

Đã bị bài học năm 1954, rồi tới bài học năm 1975. Ôi! Nếu mọi người cứ còn ngây thơ tin đảng cs nói láo lừa bịp thì bao giờ mình mới thấy cái ngày tàn của băng đảng cs trên quê hương mình !

Tiêu Cà Mau
28/12/2023 15:30

Chính phủ Việt Cộng cuả ta cam kết tới cuối năm 2099 sẽ cải thiện nhân quyền:

Đây là một bằng chứng cho thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng huy sinh đời bố tới đời con để cũng cố cho đời cháu chắc hưởng thụ nhân quyền vào năm 2099 quá tuyệt vời.

Anonymat
28/12/2023 20:03

2099 ?Thoi gian do the gioi di du ngoan tren mat trang luc do Vietnam van con i ach voi chiec xe lua 60 km/g

Tiêu Cà Mau
29/12/2023 02:11

Nhân dân Việt Nam rất mai mắn là nhờ công ơn Tổng bí thư Việt Cộng là người miền Bắc có lý luận nên quần chúng mới hy vọng tiếng tới Xã Hội Chủ Nghĩa đến hết thế kỷ này là khác vọng cuả nhân dân, nay Tổng bí thư Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng cam kết tới cuối năm 2099 sẽ cải thiện nhân quyền: Chắc ăn như bấp, lời hứa lèo cuả Việt Cộng như đinh đóng cột, cho thấy cháu chắc cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rất mai mắn có cơ hội để hưởng thụ được nhân quyền sau 76 năm nữa, nếu vô phước mà những tên thiến heo nắm quyền lãnh đạo toàn dân thì cháu chắc cuả Việt Cộng không có cửa để cải thiện nhân quyền, thì chỉ có nước hành nghề tay sai nịnh hót như hiện nay.

Thang Nguyen
03/01/2024 13:32

Vậy là từ đây tới 2099 tự do đàn áp không có nhân quyền