Việt Nam ủng hộ vụ kiện chất da cam đang diễn ra ở Pháp

RFA
2021.02.04
Việt Nam ủng hộ vụ kiện chất da cam đang diễn ra ở Pháp Hình minh hoạ. Những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất da cam tại một trung tâm trong sóc cộng đồng ở Đà Nẵng
Reuters

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, tại  cuộc họp báo trực tuyến ngày 4 tháng 2, trả lời báo giới rằng Hà Nội ủng hộ việc nạn nhân chất da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý từ những công ty sản xuất hóa chất này cho quân đội Hoa Kỳ sử dụng rải xuống chiến trường Việt Nam trước đây.

Theo lời người phát ngôn Bộ Ngoai giao Việt Nam thì các công ty sản xuất hóa chất này phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả do chất da cam dioxin gây ra ở Việt Nam.

Một người cho rằng bản thân là nạn nhân chất da cam/dioxin, bà Trần Tố Nga, sinh năm 1942, người Pháp gốc Việt, vào ngày 25 tháng 1 vừa qua được một tòa án tại Paris, Pháp chấp thuận xử vụ kiện chống lại 14 công ty hóa chất đa quốc gia. Trong số này có Mosanto, công ty hiện thuộc sở hữu của tập toàn Đức Bayer, và Dow Chemical. Bà Nga đệ đơn kiện từ năm 2014.

Trong khoảng thời gian 10 năm từ 1961 đến 1971, quân đội Hoa Kỳ rải chừng 40 triệu lít chất da cam/dioxin để khai quang những nơi bộ đội Bắc Việt ẩn nấp để tấn công miền nam Việt Nam.

Thống kê cho thấy có hơn 4 triệu người bị phơi nhiễm chất này. Trong số đó có chừng 3 triệu người được cho biết chịu những chứng bệnh do chất da cam/dioxin gây nên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Dân miền Nam
04/02/2021 07:37

Sau vụ kiện này phải kiện thêm đảng CSVN đã chôn sống 5000 người dân tại Huế trong Tết Mậu Thân 1968.

Peter Lê
04/02/2021 17:58

Bà Trần Tố Nga là VC nằm vùng. Khoảng cuối thập niên 50, đầu 60s, bà là cô giáo ở vùng cao Ban Mê Thuộc. Bị phát hiện, bà chạy vô bưng. Sau 1975, trở về Sài Gòn, rồi làm hiệu trưởng Marie Curie từ cuối thập niên 70/đầu 80s (sau 1975 Marie Curie trở thành trường Nam-Nữ).
Vì chạy vô bưng sinh hoạt với VC nên bà mới dính "da cam".
Khi tôi mới ở tù vượt biên về, lên gặp bà xin học trở lại nhưng bà quyết liệt đuổi học, bảo tôi là "phản động", không chấp nhận trong trường này.