Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin sốt xuất huyết của Nhật

RFA
2023.10.12
Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin sốt xuất huyết của Nhật Thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.
SK&ĐS

Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng sốt xuất huyết (SXH) của Nhật Bản nhằm tạo miễn dịch cho người dân vào khi số ca mắc và tử vong do SXH đang gia tăng.

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết tin trên bền lề Hội nghị khoa học nghiên cứu và ứng dụng trong y học vào sáng 12/10 và được truyền thông loan.

Ông Kính được truyền thông dẫn lời nói rằng, gần đây, một loại vắc-xin ngừa SXH của Nhật Bản đang được thử nghiệm, bước đầu có hiệu quả phòng bệnh đối với cả bốn tuýp virus gây bệnh SXH. Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia tham gia thử nghiệm vắc-xin này.

Ông Kính xác nhận biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất đối với các bệnh truyền nhiễm là tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, với loại vắc-xin cùng một liều tiêm cho cả người lớn và trẻ nhỏ, cần phải thử nghiệm nhiều pha, từ đó đánh giá kỹ tác động của chúng với sức khỏe con người, trước khi áp dụng rộng rãi trên cộng đồng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 90.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 26 trường hợp tử vong. Tại Hà Nội, gần hai tháng qua, số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, mỗi tuần ghi nhận từ hơn 2.000 đến gần 3.000 bệnh nhân, ghi nhận bốn trường hợp tử vong. Tuýp virus sốt xuất huyết lưu hành năm nay chủ yếu là DEN-1, DEN-2 và không có sự khác biệt với những năm gần đây.

Cục Y tế Dự phòng dự báo tình hình biến đổi khí hậu với hiện tượng El Nino kéo dài trong năm 2023-2024 là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sản. Đây là cơ hội để các bệnh truyền nhiễm do muỗi, đặc biệt là sốt xuất huyết, lây lan.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết được xếp vào 10 thách thức y tế toàn cầu, có đến 40% dân số trên thế giới sống trong vùng nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết Dengue. Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về số ca mắc với ước tính hơn 200.000 trường hợp mỗi năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.