Việt Nam muốn Canada nhập thêm nhiều hàng nông sản Việt Nam

RFA
2022.04.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam muốn Canada nhập thêm nhiều hàng nông sản Việt Nam Ngoại trưởng Canada Melanie Joy và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội hôm 13/4/2022
AFP

Việt Nam mong muốn Canada mở cửa thị trường cho hàng hoá Việt Nam, đặc biệt là nông sản, đồng thời giúp Việt Nam phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Đó là lời đề nghị được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Canada Mélanie Joy tại hà Nội hôm 13/4.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Mélanie Joy tới Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Canada.

Ngoại trưởng Canada tới Việt Nam lần này trong chuyến công du tới hai nước Indonesia và Việt Nam nhằm tái khẳng định cam kết của Ottawa với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, theo thông cáo báo chí của Cơ quan Ngoại vụ Toàn cầu Canada đưa ra trước chuyến đi.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Canada năm 2021 đạt hơn sáu tỷ đô la, tăng gần 19% so với năm 2021.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh chuyến thăm của bà Mélanie Joy đặc biệt nhân kỷ niệm năm năm quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước (2017 - 2022).

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, biến đổi khí hậu, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Hai bên cũng thảo luận vấn đề Biển Đông, trong đó khẳng định việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định tại cuộc gặp về lập trường của Việt Nam liên quan đến cuộc chiến Nga - Ukraine rằng Việt Nam kiên trì ủng hộ giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Việt Nam là nước đã bỏ phiếu chống tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 7/4 vừa qua đối với nghị quyết loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang