Việt Nam lo ngại Ủy ban Châu Âu áp thẻ đỏ với nghề cá

2022.09.20
Việt Nam lo ngại Ủy ban Châu Âu áp thẻ đỏ với nghề cá Ngư dân gỡ cá từ lưới ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi hôm 19/8/2022
AFP

Giới chức Chính phủ Việt Nam lo ngại tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong nghề cá vẫn tiếp diễn và có thể khiến Ủy ban Châu Âu áp thẻ đỏ với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Trong Cuộc họp lần thứ sáu của Ban Chỉ đạo Quốc giao về chống IUU diễn ra vào sáng ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cảnh báo Việt Nam còn gặp nhiều thách thức để gỡ thẻ vàng IUU mà EU áp cho Việt Nam suốt năm năm qua.

Nguyên nhân được chỉ ra tại cuộc họp là do nhiều tỉnh, thành phố chưa có sự quan tâm đúng mức cho chống IUU mặc dù khung pháp lý của Việt Nam về chống IUU khá đầy đủ.

Các tỉnh bị nêu tên vì tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bao gồm Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre, Bình Định, Bình Thuận, Bạc Liêu, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vào năm 2021, Chính phủ Việt Nam đặt ra mục tiêu ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Nam vẫn phát hiện 62 vụ vi phạm với 85 tàu cá và 704 ngư dân bị bắt giữ, xử lý.

Vào cuối tháng 10 tới đây, Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ tới Việt Nam để kiểm tra tình hình thực hiện các khuyến nghị về chống IUU. EC đã từng cảnh báo sẽ rút thẻ đỏ với nghề cá Việt Nam nếu không có cải thiện. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ phải chịu lệnh cấm thương mại của EC.

Theo ước tính của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), ngành thủy sản Việt Nam sẽ tổn thất khoảng 480 triệu đô la mỗi năm nếu mất thị trường EU.

Thủy sản là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ năm của Việt Nam về giá trị, chiếm khoảng 4% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam những năm gần đây dao động từ 8,5 đến gần 9 tỷ đô la mỗi năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.