Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh do ảnh hưởng dịch COVID-19

RFA
2021.08.25
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm mạnh do ảnh hưởng dịch COVID-19 Ảnh minh họa
AFP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NN&PTNN) ngày 25/8 thông báo, sau chuỗi tăng vào đầu năm giá gạo Việt Nam hiện đang giảm mạnh nhất trong vòng hai năm qua.

Truyền thông nhà nước loan tin dẫn thông tin của Bộ NN&PTNN cho biết, giá gạo 5% tấm của Việt Nam trong tháng 7 ở mức 390 USD/tấn, đây được cho là mức thấp nhất từ tháng 2/2020. Tại phiên ngày 19/8 giá gạo 5% tấm chỉ còn 385 USD/tấn và so với cùng kỳ năm ngoái là 485 USD/tấn thì mức giá trung bình thấp hơn 100 USD/tấn.

Theo Bộ NN&PTNN, không chỉ giá gạo Việt Nam xuống thấp mà giá gạo của Ấn Độ cũng giảm mạnh do nhu cầu thị trường yếu. Hiện gạo 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ ở mức giá từ 352-356 USD/ tấn, so với với cùng kỳ năm ngoái là 383 USD/tấn. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan lại tăng lên 387-400 USD/tấn nhưng vẫn được xem là mức thấp nhất trong vòng hai năm qua của nước này.

Đại diện các công ty xuất nhập khẩu cho rằng, do ảnh hưởng của của đại dịch COVID-19, nhiều công ty, nhà máy rơi vào tình trạng ngưng sản xuất, đóng cửa tạm thời khiến khả năng giao hàng bị hạn chế nên sau chuỗi tăng đầu năm thì giá gạo đang liên tục giảm mạnh.

Ngoài ra, do dịch nên hàng loạt chi phí mới được phát sinh như chi phí vận chuyển tăng cao nhưng giá gạo thấp đang ảnh hưởng không nhỏ đến dòng tiền của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Bộ NN&PTNN khẳng định, nguồn cung nội địa của Việt Nam sẽ dồi dào hơn sau vụ thu hoạch Đông Xuân nên để duy trì xuất khẩu, giá gạo của Việt Nam có thể sẽ giảm, và dự kiến cả năm 2021 Việt Nam xuất khẩu khoảng hơn sáu triệu tấn gạo các loại với tổng giá trị lên tới hơn 3,300 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/08/2021 22:32

Vài Tháng trưóc đảng CSVN đã quyết tâm o ép ngưòi dân cả nưóc phải góp tiền của cho qũy hỗ trợ dịch COVID_19, và thu đưọc hơn 6000 ngàn tỉ đồng, thì họ tuyên bố đây là tiền nhàn rỗi, đem gửi ngân hàng để lấy lời ..Nay Saigon và miền Nam bị dịch bùng phát, và nạn ngăn sông cấm trợ thật triệt để của chính quyền, đã làm dân nghèo SG điêu linh, không chết vì dịch , mà lại chết vì đói ăn..Vậy sao Quỹ Hỗ trợ dịch Covid, sao không lấy tiền ra , mua Gạo, cấp phát cho từng hộ dân nghèo , để cứu đói, và cũng cứu nông dân VN sản xuất ra gạo, đở phải lỗ vốn..???