Ân xá Quốc tế lên án nhân quyền Việt Nam

RFA
2016.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Nam đã giật lùi trong vấn đề nhân quyền khi kết án tù hai thanh niên Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa phổ biến một bản tuyên bố với nội dung vừa nêu, đồng thời cũng nhắc đến chính quyền Việt Nam vi phạm quyền tự do đi lại của công dân khi ngăn cản và bắt giữ những người đến tham dự phiên tòa, kể cả mẹ của nạn nhân.

Trong bản tuyên bố, Tổ chức Ân xá nhấn mạnh mặc dù Việt Nam có sự gắn kết tích cực với các tổ chức nhân quyền thế giới nhưng vẫn tiếp tục vi phạm các quyền công dân đã được quy định trong Hiến pháp cũng như vi phạm các điều ước quốc tế nhân quyền, điển hình mới nhất qua bản án tù đối với hai thanh niên Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An.

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền khi là thành viên của Hội đồng Nhân quyền và phải hủy bỏ bán án tù đối với hai thanh niên này cũng như trả tự do ngay lập tức cho họ.

Ngoài ra, Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng khẳng định Việt Nam vi phạm công ước quốc tế về tra tấn và đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo hay hạ nhục người khác trong trường hợp của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức.

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi cộng đồng thế giới cần có hành động khẩn cấp qua việc gửi lời yêu cầu đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trước ngày mùng 7 tháng 10 để thúc giục trả tự do vô điều kiện và ngay lập tức đối với Trần Huỳnh Duy Thức.

Đồng thời, trong thời gian bị giam giữ, ông Thức phải được chuyển đến trại gần gia đình, được gặp gỡ với thân nhân và luật sư cũng như không bị tra tấn hay hành hạ dưới hình thức khác và được điều trị thuốc men đầy đủ khi cần thiết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.