Việt Nam xuất khẩu gỗ tăng vượt trội trong năm 2021

RFA
2021.08.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam xuất khẩu gỗ tăng vượt trội trong năm 2021 Ảnh minh họa. Công nhân đánh bóng đồ nội thất gỗ tại xưởng đồ gỗ ngoại thành Hà Nội hôm 23/10/2012.
Reuters

Việt Nam, trong bảy tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 9,6 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản phẩm gỗ tăng đến 64%.

Tryền thông Nhà nước Việt Nam dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết như vừa nêu vào ngày 9/8/2021.

Ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam được giới chuyên gia đánh giá có mức tăng trưởng vượt trội trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Điển hình, theo ghi nhận của Chủ tịch Hiệp hội gỗ Bình Dương, ông Điền Quang Hiệp thì các thị trường xuất khẩu gỗ của ngành chế biến biến gỗ tại Bình Dương đang tăng mạnh. Theo đó, thị trường Mỹ chiếm hơn 65%, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Bình Dương đang thuê thêm đất mở xưởng để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu vào Mỹ.

Tờ Global Trade Magazine, vào ngày 8/8, dẫn báo cáo của IndexBox cho thấy Hoa Kỳ nhập khẩu sản phẩm gỗ phòng ăn tăng 22% trong năm 2020.

Việt Nam và Malaysia tăng cường xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Mỹ, do xuất khẩu gỗ của Trung Quốc vào Mỹ giảm mạnh vì mức thuế quan đối với Trung Quốc bị tăng lên.

Việt Nam được cho là vượt qua Trung Quốc, trở thành nhà xuất khẩu sản phẩm gỗ phòng ăn lớn nhất vào Mỹ trong năm 2020, gia tăng từ 224 triệu USD lên 487 triệu USD.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam, ông Bùi Chính Nghĩa, cho báo giới quốc nội biết xuất khẩu gỗ của Việt Nam vào Mỹ tăng vượt trội bởi do sự dịch chuyển đơn hàng từ thị trường Trung Quốc, bị Mỹ áp thuế ở mức 25%.

Ông Bùi Chính Nghĩa cho biết thêm rằng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021 sẽ tăng mạnh vào thị trường Châu Âu cùng với các thị trường bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Hong Kong.

Tuy nhiên, giới chuyên gia ngành xuất khẩu tại Việt Nam cho rằng ngành xuất khẩu gỗ đang tiềm ẩn những rủi ro do Hoa Kỳ sẽ gia tăng các biện pháp bảo hộ đối với những mặt hàng tăng trưởng đột biến.

Giới chuyên gia xuất khẩu cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam cần phải cẩn trọng, tránh trở thành nơi trung chuyển hàng hóa cho quốc gia thứ ba. Trong trường hợp Mỹ ra lệnh trừng phạt ngành gỗ của Việt Nam thì xuất khẩu gỗ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

TRAN TU
11/08/2021 03:29

Coi chung ! cay khong kip moc vi toc do tan pha rung theo kieu "an xoi o thi"?