Giá dầu giảm, Việt Nam mất 2 tỉ rưỡi đôla

RFA
2015-08-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà máy lọc dầu Dung Quất với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ USD
Nhà máy lọc dầu Dung Quất với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ USD
baodautu.vn

Tính đến tháng Tám này Việt nam bị thiệt hại đến 2 tỉ rưỡi đô la xuất khẩu dầu mỏ.

Lý do là vì giá dầu thô đã giảm xuống đến mức dưới 40 đô la một thùng.

Tuy nhiên chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói rằng việc mất mát này có thể được bù lại do các mặt hàng có gốc gác từ dầu mỏ mà Việt nam nhập cảng cũng sẽ giảm. Bên cạnh đó ông Doanh nói thêm là việc giá dầu giảm sẽ kéo theo giá điện giảm có thể kích thích nền kinh tế do gía thành sản xuất giảm.

Tuy nhiên một chuyên gia kinh tế khác là Tiến sĩ Bùi Trinh được báo chí Việt nam trích lời nói rằng việc cân băng đó chỉ có thể diễn ra nếu có sự điều hợp nền kinh tế tốt, chứ nếu giá dầu giảm mạnh, mà giá điện chỉ giảm từ từ thì nền kinh tế sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn.

Bên cạnh việc thiệt hại do giá dầu giảm, việc nhập khẩu của Việt nam cũng sẽ bị thiệt hại do tiền đồng liên tục bị giảm so với đồng đô la Mỹ.

Báo chí Việt nam đưa tin là giá đô la bán ra tại thành phố Hồ Chí Minh trong ngày hôm nay đã lên đến 22,900 đồng một đô la.

Sau hai lần giảm giá, hôm nay bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc ngân hàng nhà nước nói rằng sẽ bắt đầu áp dụng các biện pháp để ổn định thị trường ngoại hối từ đây cho đến cuối năm, có nghĩa là sẽ giữ không để tiền đồng xuống giá so với đô la nữa.

Ý kiến (2)
Share

Con hoang

nơi gửi Bán Nước

Tựa bài nên thay hai chữ "Việt Nam" bằng hai chữ "Người Dân" (Tức : Người tiêu dùng) thì người xem sẽ tỏ tường ngay cả ý lẫn nghĩa.
-Giá dâu giảm, "người dân" mất 2 tỉ rưỡi đôla.

28/08/2015 13:31

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Thi hành chỉ thị đồng chí thái thú thủ tướng bán Nước từ 01.2015 nhà máy dung quất chúng tôi tự nguyện đóng cữa chờ thời lý do khai thác mà mất luôn 2 tỷ đô U.S không đủ cho đãng cộng sản Cướp Sạch chi tiêu mà đãng không bớt chi thôi thì đóng cữa nhà máy cho tiện việc sổ sách

26/08/2015 04:59

Xem toàn trang