Việt Nam muốn đàm phán song phương với Trung Quốc về Biển Đông

RFA
2016-07-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh của Việt Nam (phải) tại Hội Nghị ASEAN tại Viêng Chăn hôm 25/7/2016.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh của Việt Nam (phải) tại Hội Nghị ASEAN tại Viêng Chăn hôm 25/7/2016.
AFP photo

Việt Nam đặt mục tiêu giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông thông qua đàm phán song phương, cho dù sẽ không loại trừ việc áp dụng luật pháp quốc tế như Philippines đã từng thực hiện.

Đó là câu trả lời của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung với hãng thông tấn AP bên lề  Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 tại Vientiane.

Hãng thông tấn AP trích dẫn nguyên văn lời của Thứ trưởng Bộ ngoại giao rằng "Yếu tố quan trọng là cần phải có thiện chí, và cần phải đặt vấn đề tranh chấp trên nền tảng luật pháp quốc tế có liên quan. “

Trong những phát biểu của mình, ông Lê Hoài Trung đề cập đến các biện pháp hoà bình phù hợp với luật pháp và công ước Liên Hiệp Quốc và cho biết Việt Nam đặt sự quan tâm nhiều vào con đường đàm phán song phương, xem việc giải quyết tranh chấp trên cơ sở hoà bình là tối quan trọng.

Tiếp tục hòa giải với Trung Quốc có thể thấy là nội dung chủ yếu trong ý kiến của ông Thứ trưởng Bộ ngoại giao khi ông liên tục nói rằng "Chúng ta nên sử dụng tất cả mọi thứ để thúc đẩy tình hữu nghị và thúc đẩy đàm phán. Đừng nhìn vấn đề như việc thắng hay thua, còn hay mất. Nên cố gắng tự kềm chế để có thể cùng tiến về phía trước với tinh thần xây dựng tích cực cho tình bạn.”

Phillipines  là quốc gia duy nhất trong những quốc gia tham gia tranh chấp ở Biển Đông đã đệ đơn lên toà trọng tài quốc tế khởi kiện Trung Quốc và được phán quyết thắng kiện.

Hai ngày trước đây, Hội nghị ngoại trưởng các quốc gia Đông nam Á ASEAN đã kết thúc tại thủ đô Vientiane của Lào với bản tuyên bố chung, trong đó không đề cập đến phán quyết của tòa trọng tài thường trực quốc tế về biển Đông.

Vào phút cuối, Phi đã đồng ý không nêu phán quyết của tòa trọng tài trong bản tuyên bố chung.

Cũng tại cuộc họp của các ngoại trưởng của 10 quốc gia Đông Nam Á vào ngày chủ nhật vừa qua, Philippines đã khéo léo nhắc đến trong một số diễn đàn rằng việc tranh chấp của Trung Quốc là không có giá trị ở khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt cuộc nói chuyện về vấn đề này diễn ra trong những cuộc gặp kín. Và người tham dự chỉ phát ngôn với điều kiện không nêu danh tính vì họ không được phép trả lời truyền thông.

Trung Quốc và Việt Nam đã kéo dài tranh chấp lãnh thổ ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông. Căng thẳng tăng vọt trong năm 2014 sau khi Trung Quốc di chuyển một giàn khoan vào quần đảo Hoàng Sa.

Ý kiến (6)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Tau dung tien mua chuoc quan chuc viet de doat duoc am muu doc chiem bien dong....ong tien ong tien ong tien ba ong ngoi lai ong Tien to hon...nguoi viet cu trach Hunsen nhung con lanh dao VN da lam gi de bao ve chu quyen?...

31/07/2016 19:52

Minh

nơi gửi Hanoi

Van de chinh khong phai la chu quyen ma la quan he giua 2 bon cs gia hieu nay . Viet Nam se qui phuc Trung cong, nhuong chu quyen tren bien Dong cho chung nhung doi lai Trung cong se bao ke cho cs Vietnam giu che do, cho vay tien ODA de tham nhung ( du an cao toc Mong Cai - Quang Ninh ). My dung tin tuong gi o bon cs vo liem si nay. Dien van tt Obama cung gan bon cs voi IS va khung bo. Qua chinh xac.

28/07/2016 09:04

Do luumy

nơi gửi Camden, NJ 08102

HỆ QUÁ CỦA SẮC LỆNH.

Theo bản đồ Quốc Tế.
Từ Vĩ Bắc Mười Tám.
Dọc hướng Nam Viet Nam.
Trung Hoa : " Không có quyền".
" Tự xây đảo " trái phép.

Dựa pháp luật Quốc gia.
Hợp chiến lược " Kiền Ba ".
Việt Nam, Phi. và Indonesia.
Ra quyết lịnh " Trục xuất "
Nếu chúng chẵng chiu rút.
Nổ súng , đánh không tha.

Bất kỳ mọi Quốc gia.
Trong vùng Đông Nam Á.
Song ký với Trung Hoa.
' Cõng rắn cắn gà nhà ".
Nghịch điều Quan Tòa phán.
Tội trạng chắc không tha.

Xử phạt tội " Đồng phạm ".
Bảng án : cướp chủ quyền.
Tàn phá trên Biển Động.
Tao chiến tranh, tội ác.
Cắt mạch huyết giao thông.

Cơ hội tránh chết tiệt.
Kiện Trung Quốc ra Toà.
Tạo liên kết: " Kiền Ba ".
Hợp Đồng Minh. Âu, Á.
Loại bỏ Trung, Trieu, Nga.

Bảng án cho " Quốc - Cộng ".
Quốc gia bị cấm vận.
Kế nhận án" tử hình ".
Vì tội ác, chiến tranh.
Bình phong che khủng bố.
Giết vô số dân thường.
Khinh thường luật Quốc tế.

28/07/2016 01:07

Judo

nơi gửi Canada

Ăn cướp vào nhà cướp nhà, cướp tài sản, chỉ có nước đánh đuổi nó ra khỏi nhà chớ đàm phán cái móc xì gì !!!

27/07/2016 10:27

Độc giả không muốn nêu tên

dam phan song phuong thi da vo tinh chap nhan la trung cong co chu quyen lich su o bien dong ma toa an Quoc te da bac bo va ve lau ve dai trung cong se dua vao do ma danh chiem het cac dao...

26/07/2016 18:59

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang