Đích thân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi ngoại giao vắc-xin

RFA
2021.09.16
Đích thân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi ngoại giao vắc-xin Hình minh hoạ: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA - 42) sáng 23/8/2021
VGP

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 15 tháng 9 thông báo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức đến Cuba từ ngày 18 đến 20-9, sau đó ông sẽ tới Hoa Kỳ để dự phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ngoài các mục tiêu đối ngoại truyền thống, chuyến đi này của ông Nguyễn Xuân Phúc còn được mô tả là để "triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao vắc-xin, vận động các nước, tổ chức quốc tế hỗ trợ vắc-xin, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19" cho Việt Nam.

Trước đó, một quan chức cấp cao khác của nhà nước Việt Nam là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có chuyến thăm một vài nước Châu Âu từ ngày 5 đến ngày 11 tháng 9. Một trong những mục tiêu của chuyến đi trên của ông Huệ cũng là xin viện trợ vắc-xin.

Việt Nam đã đặt ngoại giao vắc-xin thành trọng tâm của các hoạt động đối ngoại, với việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc-xin hôm 16 tháng 8. Ngoại giao vắc-xin được coi là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các hoạt động đối ngoại của toàn bộ hệ thống chính trị bên Đảng lẫn Nhà nước.

Việt Nam đang có nhu cầu nguồn cung vắc-xin rất lớn, với việc dịch bệnh vẫn diễn biến nghiêm trọng, trong khi mới chỉ có khoảng 5 phần trăm dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Phần lớn số vắc-xin đã được đưa vào sử dụng ở Việt Nam là đến từ các nguồn viện trợ thông qua chương trình điều phối vắc-xin COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới, hoặc được gửi trực tiếp từ quốc gia trao tặng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
16/09/2021 08:16

Di Cuba dê xin an trong luc Cuba nghèo muôn chêt Thât hô then cho giông nòi

Duy Hữu, USA
16/09/2021 08:50

Vác mặt đi xin vắc - xin.
Vừa vắt tiền dân, vừa xin thuốc Mỹ.
Vừa vác cột điện... sang Mỹ chích ngừa.

Tuan
16/09/2021 14:11

cot^. den` moc. chan^ cung~ ddi xin ... thu~ tuong' co' chan^ la` phai~ di thoi^.... :)