Giá tiêu dùng trong tháng 7 tăng cao nhất từ đầu năm đến nay


2007.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Giá tiêu dùng tiếp tục leo thang trong tháng 7 này và là mức tăng cao nhất từ đầu đến nay. Theo số liệu do tổng cục thống kê phổ biến mới đây thì gía cả hàng hoá thông dụng trong cuộc sống hàng ngày tại Việt Nam, tăng 0,94% so với tháng sáu và cơn sốt tăng giá tiêu dùng chưa có dấu hiệu dừng lại.

Giá xăng dầu thế giới đã giảm, trong khi giá bán lẻ trên thị trường nội địa vẫn không được hạ. AFP PHOTO

Với đà này, nếu nhà nước không có biện pháp kềm chế quyết liệt thì tốc độ tăng giá sẽ vượt xa hơn nữa. Tổng hợp tin tức trên các báo online, Đỗ Hiếu xin gởi đến quý vị thêm chi tiết về gía cả sinh hoạt trong nước hiện giờ.

Diễn biến tăng giá trong tháng 7 vẫn xảy ra trên diện rộng, hầu hết 10 nhóm hàng hóa đưa vào việc tính giá đều tăng hơn năm ngoái. Giá cả tăng cao ở thành thị lẩn vùng nông thôn.

Dẫn đầu về tăng giá là nhóm hàng ăn uống và dịch vụ có mức tăng cao nhất. Lương thực tăng trên 15% , thực phẩm tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là hậu quả của đợt dịch bệnh trên gia cầm và gia súc, đặc biệt là dịch heo tai xanh và liên cầu lợn còn đang lan rộng tại nhiều địa phương.

Ảnh hưởng đến người tiêu dùng

Hiện tượng nắng nóng, thời tiết oi bức kéo dài, cũng như nhu cầu xuất khẩu gia tăng đã khiến gía lương thực cùng các loại nhu yếu phẩm nhích lên cao trong thời gian gần đây.

Mặt khác trong nhóm các mặt hàng tăng giá mạnh còn có vật liệu xây dựng, dược phẩm, trang bị y tế, hàng may mặc và đồ dùng trong gia đình. Theo báo chí thì đây là những mặt hàng có liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của dân chúng cho nên ảnh hưởng đến mọi người, mọi nhà.

Ông Khánh, một chủ gia đình ở Phú Nhuận cho đài chúng tôi biết, trước tình hình tăng giá hiện giờ thì phải nhịn ăn, nhịn mặc, vì tiền lương chẳn thấm vào đâu. Quan chức hưởng lương tháng gấp trăm lần so với tiền người công nhân lãnh, nên chắc chắn dân tình phải cam chịu khó nhọc, chứ biết than thở với ai.

Trong khi đó, bà Hiền, một công nhân ở Gia Định nói , gía tiêu dùng tăng không ngừng, thì dân chúng càng phải dành dụm kỹ hơn, với ngày hai bửa cơm rau thôi.

Hai tháng trước, thành phố Hồ Chí Minh liên tục là địa phương có tốc độ tăng giá mạnh nhất, đến tháng này, thì nhường lại vị trí đó cho Hải Phòng, và kế đó là Thái Nguyên.

Dư luận trong nước mong mõi là đối với các mặt hàng có tác động lớn đến cuộc sống của người dân như xăng dầu, thì nhà nước cần phải tăng cường tối đa việc giám sát giá cả, ngăn chặn việc tăng giá không hợp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang