Người Tây Tạng biểu tình phản đối Chủ tịch Trung Quốc

Bên ngoài nơi họp thượng đỉnh Mỹ Trung đã diễn ra cuộc biểu tình của những người Tây Tạng và những người thuộc phong trào Pháp Luân Công để phản đối Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

0:00 / 0:00

Chiều 12 tháng 4, vào lúc 2 giờ 30 giờ Washington, khi tổng thống Mỹ Barack Obama đang hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về các vấn đề liên quan đến hạt nhân nằm trong chương trình hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tại tòa nhà Washington Convention Center, ở bên ngoài tòa nhà, hàng chục người biểu tình Tây Tạng, Trung Quốc dương cao cờ Tây Tạng và biểu ngữ phản đối ông Hồ Cẩm Đào và Đảng cộng sản Trung Quốc.

Phản đối Trung Quốc

Chúng tôi, những người Tây Tạng và ủng hộ Tây Tạng đến đây để biểu tình chống lại chính phủ cộng sản Trung Quốc vì những gì họ làm ở Tây Tạng.

Bà Dechen Boepa

Người biểu tình hô to khẩu hiệu, đả đảo Hồ Cẩm Đào, ông Hồ Cẩm Đào đã nói dối, hãy trả tự do cho người Tây Tạng. Một người biểu tình tên Dechen Boepa, 47 tuổi nói bà đến đây cùng với những người biểu tình khác để phản đối những chính sách mà chính phủ Trung Quốc đang thực hiện trên lãnh thổ Tây Tạng và với người dân Tây Tạng:

Dechen Boepa: Tôi đến đây ngày hôm nay vì Chủ tịch Trung Quốc đến đây cùng với khoảng 47 nhà lãnh đạo các quốc gia khác. Chúng tôi, những người Tây Tạng và ủng hộ Tây Tạng đến đây để biểu tình chống lại chính phủ cộng sản Trung Quốc vì những gì họ làm ở Tây Tạng, và đối với chính người dân của họ, quyền con người không được tôn trọng, họ đổ chất thải phóng xạ ở Tây Tạng, họ đưa ra các chính sách nhằm xóa sổ người Tây Tạng. Chúng tôi hy vọng rằng bằng việc đến đây biểu tình nếu như không có gì thực sự xảy ra cho Tây Tạng thì ít nhất chúng tôi cũng có thể nói cho thế giới biết cái gì đang xảy ra ở đó.

Trong số người biểu tình, người ta cũng thấy những người thuộc phong trào Pháp Luân Công mặc áo vàng đứng biểu tình lặng lẽ với khẩu hiệu kêu gọi mọi người từ bỏ Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Một số người biểu tình bằng cách ngồi thiền. Ông Kim Eng thuộc phong trào Pháp luân Công cho biết mục đích ông đến biểu tình như sau:

Kim Eng: Chúng tôi tập trung ở đây để phản đối ông Hồ Cẩm Đào và chính sách đàn áp đối với phong trào Pháp Luân Công. Chúng tôi mong có càng nhiều người rời bỏ Đảng cộng sản Trung Quốc thì các vấn đề ở Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách hòa bình, và vì thế cũng chấm dứt sự đàn áp đối với phong trào Pháp Luân Công.

Bên ngoài nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc tại Washinhton DC hôm 12-04-2010. RFA PHOTO.
Bên ngoài nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc tại Washinhton DC hôm 12-04-2010. RFA PHOTO.

Đối diện với góc đường nơi hàng chục người Tây Tạng, và những người thuộc phong trào Pháp Luân Công đang biểu tình là khoảng gần 20 người mang cờ Mỹ và cờ Trung Quốc đứng yên lặng phất cờ. Ông Kim Eng cho biết:

Kim Eng: Thường thường mỗi khi có một nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thì họ lại yêu cầu những người Trung Quốc trong cộng đồng đến đây tụ họp. Có thể những người đó không đến đây tự nguyện mà được yêu cầu đến nếu không họ sẽ gặp rắc rối.

Những người biểu tình đã tập trung ở đây từ sáng và đến khoảng 4 giờ 30 chiều thì bắt đầu tan. Họ cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình ở đây cho đến hết ngày 13 tháng 4 là ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh.

Việt Hà tường trình từ Washington DC.

Theo dòng thời sự: